Hoa tulip và những điều bạn có thể chưa biết

Hoa Tulip Hà Lan khoe sắc rực rỡ khi xuân về

VOV.VN - Với vẻ đẹp kiêu sa và sự phổ biến, hoa tulip hoà quyện vào tính cách của người dân và vinh dự được chọn làm quốc hoa của quốc gia này.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 1
Lần đầu xuất hiện vào năm 1593, tulip được người dân Hà Lan yêu thích và là biểu tượng cho sự giàu có, nổi tiếng và sức sống của con người nơi đây.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 2
Vào thế kỷ XVII, giá mỗi củ tulip tương đương giá một căn nhà nổi trên sông ở Amsterdam; trong nạn đói năm 1944 ở Hà Lan, người ta phải dùng cả củ tulip để làm thức ăn.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 3
Theo thống kê, hiện nay có khoảng 150 loài với tổng số 3.000 giống tulip khác nhau. Chúng rất đa dạng về hình dáng và màu sắc.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 4
Năm 2016, đã có hơn 2 tỷ bông tulip (chiếm 17% số hoa) của khoảng 500 công ty được bán qua hệ thống đấu giá hoa Hà Lan.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 5
Hà Lan là nhà sản xuất tulip lớn nhất thế giới, đạt 4,3 triệu củ năm 2017; một nửa trong số đó phục vụ mục đích xuất khẩu.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 6
Tuyến đường tulip dài nhất và ngoạn mục nhất của Hà Lan thuộc tỉnh Flevoland - nơi có khoảng 2.500 ha tulip đủ màu sắc trải dài trên 100 km.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 7
Tại vườn Keukenhof huyền thoại, cùng với hàng trăm loại hoa tuyệt đẹp khác, mỗi năm có đến 7 triệu củ tulip thuộc 100 giống khác nhau, được ươm trồng.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 8
Hàng năm, Ngày Quốc gia về hoa tulip ở vương quốc cối xay gió khởi đầu mùa hoa tulip (tháng 1 - tháng 4) - khi khoảng 1,7 tỷ bông tulip nở rộ khắp thế giới và mang mùa xuân về với con người.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 9
Năm nay, Ngày Quốc gia về hoa tulip được các nhà trồng loại hoa quý phái này tổ chức vào ngày 19/01 tại quảng trường Dam Square ở Amsterdam.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 10
Tại đây, các nhà trồng hoa ươm hàng chục ngàn bông tulip, biến quảng trường cổ kính này thành biển màu sặc sỡ-nơi mà du khách được tặng hoa tulip miễn phí.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 11
Nằm ở vị trí thứ ba trong số những hoa phổ biến nhất, nhưng vào ngày Valentine, tulip là hoa phổ biến thứ hai (sau hoa hồng) được những người đang yêu gửi gắm cho nhau.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 12
Người ta đã tạo ra tulip với rất nhiều màu sắc khác nhau và theo các nhà tâm lý-xã hội học, chúng tượng trưng cho một sự đam mê và tình yêu hoàn hảo:
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 13
Tulip đỏ: trung thực và sự lãng mạn; Tulip vàng: rực rỡ như ánh sáng mặt trời; Tulip tím: lòng trung thành, quý phái và giàu có.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 14
Tulip kem: Anh sẽ mãi yêu em; Tulip trắng: thiên đường, sự mới mẻ và tinh khiết; Tulip hồng: tình cảm và sự chăm sóc.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 15
Tulip cam: tràn đầy năng lượng, lòng nhiệt tình và mong muốn; Tulip đốm: em có đôi mắt đẹp; Tulip xanh: sự yên tĩnh và hòa bình.
hoa tulip ha lan khoe sac ruc ro khi xuan ve hinh 16
Người Hà Lan đã làm nên huyền thoại tulip và cũng chính loài hoa tulip đã làm rạng rỡ đất nước nhỏ bé nhưng thanh bình nằm dưới mực nước biển này.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN