Ngọt thơm bánh cuốn canh "nước non Cao Bằng"

VOV.VN - Thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi.

Ẩm thực mỗi vùng miền đều có những nét đặc sắc riêng và Cao Bằng cũng không phải ngoại lệ. Người dân Cao Bằng coi bánh cuốn ăn cùng nước canh xương là đặc sản “hiếm có khó tìm”. Thay vì nước chấm pha mắm, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi. Cùng miếng bánh dẻo, dai và thơm nguyên mùi hạt gạo, bánh cuốn canh Cao Bằng khiến các du khách không thể bỏ qua, để rồi "ăn một lần nhớ mãi".

Không phải loại gạo nào cũng có thể làm bánh mà nhất định phải là gạo tẻ trên đất Cao Bằng mới tạo nên bột bánh hảo hạng, làm ra tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, với mùi thơm đặc trưng. Bột ngon là bột đáp ứng được độ sánh, dẻo, đây chính là bí quyết riêng của mỗi chủ quán. Nhân bánh có thể được xào sẵn cùng thịt hoặc trứng. Chị Hoàng Thị Thủy, chủ một quán bánh cuốn Cao Bằng chia sẻ: Bánh cuốn Cao Bằng muốn ngon thì phải chọn gạo Đoàn Kết, giống cũ ngày xưa, hạt nhỏ, hơi hồng hồng... khi xát mới ngon được. Thịt phải chọn được lợn nào nuôi dài ngày, ấn vào miếng thịt cứng rắn thì sẽ thơm ngon.

Điểm đặc biệt và mang lại hương vị riêng cho bánh cuốn Cao Bằng là nước dùng. Đó là nước canh xương ninh nhừ thơm lựng, không có váng mỡ mà ngọt lịm, thoảng hương tủy xương. Thêm chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn là đã có bát nước canh hấp dẫn ăn kèm bánh cuốn. Tùy theo khẩu vị, sở thích mà có người thích ăn bánh cuốn canh không hoặc thêm quả trứng, miếng giò... 

Theo cách thưởng thức bánh cuốn của người Cao Bằng, bánh sẽ nhúng ngập trong bát canh được hòa thêm chút tương ớt, măng chua, dùng thìa và đũa vớt lên như khi ăn bún, phở. Sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu của quả mắc mật khiến những thực khách muốn ăn thêm mãi.

Lên Cao Bằng, bưng bát bánh cuốn nóng hổi, xuýt xoa trước độ cay nồng của thứ tương ớt có vị quả mắc mật thơm dịu... có cảm giác vùng cao như rất gần. Bánh cuốn Cao Bằng - vì thế giản dị như một thứ quà đầy lưu luyến./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp, cộng đồng
Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp, cộng đồng

VOV.VN -Ninh Thuận cần phải có hướng đi khác, nên tạo ra các điểm đến mới với các sản phẩm mang tính tự nhiên, khác biệt.

Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp, cộng đồng

Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp, cộng đồng

VOV.VN -Ninh Thuận cần phải có hướng đi khác, nên tạo ra các điểm đến mới với các sản phẩm mang tính tự nhiên, khác biệt.

Cút lộn xào me và loạt món đường phố hút khách ở Đà Nẵng
Cút lộn xào me và loạt món đường phố hút khách ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là điểm đến được nhiều tín đồ du lịch lựa chọn để khám phá trong mùa hè này. Dưới đây là loạt hương vị thực khách không thể bỏ lỡ tại thành phố biển.

Cút lộn xào me và loạt món đường phố hút khách ở Đà Nẵng

Cút lộn xào me và loạt món đường phố hút khách ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là điểm đến được nhiều tín đồ du lịch lựa chọn để khám phá trong mùa hè này. Dưới đây là loạt hương vị thực khách không thể bỏ lỡ tại thành phố biển.

Những lần gỏi cuốn Việt được thế giới vinh danh
Những lần gỏi cuốn Việt được thế giới vinh danh

Bên cạnh phở, bánh mì... nhiều du khách cũng bị chinh phục bởi món gỏi cuốn thanh mát.

Những lần gỏi cuốn Việt được thế giới vinh danh

Những lần gỏi cuốn Việt được thế giới vinh danh

Bên cạnh phở, bánh mì... nhiều du khách cũng bị chinh phục bởi món gỏi cuốn thanh mát.