Nón lá làng Chuông gìn giữ hồn quê Việt

Nón lá làng Chuông gìn giữ hồn quê Việt Nam

VOV.VN - Làng Chuông (huyện Thanh Oai, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng xa gần bởi nghề làm nón với những chiếc nón lá vừa đẹp vừa bền.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 1
Gần 400 năm có nghề làm nón lá, làng Chuông thuộc địa phận xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội nức tiếng khắp kinh kỳ bởi những chiếc nón lá đẹp và tinh tế khó nơi nào sánh kịp.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 2
Những chiếc nón làng Chuông mang vẻ đẹp riêng bởi chúng được tạo nên từ bàn tay tỉ mỉ, tài hoa và cái tâm của những nghệ nhân cả đời gắn bó với nghề truyền thống.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 3
Để có một chiếc nón hoàn chỉnh, người làm nón phải cẩn thận trong từng công đoạn, kiên nhẫn và khéo léo với từng đường kim, mũi chỉ.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 4
Lá nón được phơi khắp rệ đê làng Chuông vào những ngày nắng. Trời càng nắng, lá càng trắng ra, chiếc nón làm ra càng đẹp càng bền nhưng người làng nghề cũng vất vả đổ muôn giọt mồ hôi.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 5
Nghề làm nón làng Chuông được truyền qua nhiều thế hệ. Những bé gái tỉ mỉ ngồi khâu nón cùng các bà, các mẹ từ khi mới lên 7, lên 8 tuổi.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 6
Chiếc nón trông giản dị vậy mà phải trải qua nhiều giai đoạn nên người già, người trẻ, đàn ông, phụ nữ đều có thể tham gia. Người trẻ tinh mắt khéo tay thắt cước đều, thắt nhôi chỉ màu đẹp mắt. Đàn ông cũng cẩn thận chỉn chu uốn từng khung nón.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 7
Người làng Chuông cần cù, chăm chỉ, lấy công làm lãi, bằng bàn tay tài hoa đã tạo nên những chiếc nón đẹp, giữ chữ tín trong nhân gian suốt mấy trăm năm nay.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 8
Ngoài làm nón lá, làng Chuông còn làm thêm cả những chiếc nón lụa, nón quai thao.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 9
Chợ nón làng Chuông một tháng họp sáu phiên vào các ngày mồng 4, 10, 14, 20, 24 và 30 Âm lịch. Điểm đăc biệt của khu chợ này là chỉ bán các nguyên liệu và vật dụng làm nón từ lá nón, chỉ màu, len màu tới khung nón, quai nón, vành nón...
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 10
Chợ họp dưới gốc đa già trước cửa đình hay trong sân chùa làng từ sáng sớm. Người qua lại tấp nập, ai ai cũng muốn lựa được những nguyên liệu và vật dụng làm nón ưng ý.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 11
Tuy nhiên, chợ nón làng Chuông không chỉ nơi kẻ bán người mua qua lại. Mọi người tập trung trong sân chùa, rẽ lá, nói chuyện xóm làng, trao đổi với nhau món này món kia, thân thuộc như những phiên chợ ngày xưa.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 12
Không chỉ bán những nguyên liệu làm nón, người làng Chuông còn bán cả những chiếc nón hoàn chỉnh do gia đình tự khâu.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 13
Những chiếc nón làng Chuông không chỉ là sản phẩm truyền thống từ bàn tay khéo léo, tài hoa của những nghệ nhân mà còn là biểu tượng cho những người phụ nữ Việt.
non la lang chuong gin giu hon que viet nam hinh 14
Chiếc nón lá từ bao đời che nắng che mưa, che những nhọc nhằn cho bà cho mẹ trên ruộng đồng. Chiếc nón che vẻ e ấp của cô nữ sinh duyên dáng. Chiếc nón nhấp nhô từ làng quê tới phố thị cứ tự nhiên mà trở thành một phần tâm tình người Việt, một phần hồn Việt gắn bó và thiêng liêng.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close