Phát huy giá trị di sản Cánh đồng Chum để phát triển du lịch tại Lào

Phát huy giá trị di sản Cánh đồng Chum để phát triển du lịch tại Lào

VOV.VN - Bộ Thông tin- Văn hóa- Du lịch Lào vừa công bố thông tin Cánh đồng Chum Xieng Khouang chính thức trở thành Di sản văn hóa thế giới thứ ba của Lào.

Chiều 25/7, Bộ Thông tin- Văn hóa- Du lịch Lào tổ chức họ báo công bố thông tin Cánh đồng Chum Xieng Khouang chính thức trở thành Di sản văn hóa thế giới thứ ba của đất nước Triệu Voi. Đây là một tin vui của người dân Lào nói chung và người dân Xieng Khouang nói riêng, khi di sản này được cho là sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, kích thích ngành du lịch phát triển trong thời gian tới.

phat huy gia tri di san canh dong chum de phat trien du lich tai lao hinh 1
Đông đảo phóng viên và các tổ chức tham dự buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin-Văn hóa - Du lịch Lào Bosengkham Vongdara vui mừng thông báo đến báo chí trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Lào về quyết định của UNESCO ngày 6/7/ 2019 công nhận Cánh đồng Chum Xieng Khouang là Di sản văn hóa thế giới.

Như vậy là sau hơn 20 năm chờ đợi, khu di tích văn hóa 2000 năm tuổi này của nhân dân đất nước Triệu Voi đã được bạn bè quốc tế biết đến với tư cách là một di sản văn hóa của nhân loại và là Di sản văn hóa thế giới thứ 3 của Lào, sau cố đô LuangPrabang và chùa đá Vatphu, tỉnh Champasak. 

phat huy gia tri di san canh dong chum de phat trien du lich tai lao hinh 2
Cánh đồng Chum Xieng Khouang

Cánh đồng Chum là một quần thể các chum đá cổ bố trí tập trung ở 11 địa điểm riêng biệt tại các huyện Paek, Phaxay, Phoukoud và Kham của tỉnh Xieng Khouang. Những chum đá có kích thước đa dạng được chạm khắc từ sa thạch và đá granit. Có chum đá rất nhỏ nhưng cũng có chum lớn có đường kính  lên tới 3,5 m.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bosengkham Vongdara khẳng định: "Chính phủ, Bộ  Thông tin Văn hóa Du lịch và nhân dân Lào có kế hoạch tiếp tục trùng tu,  bảo vệ Cánh đồng Chum Xiêng khoảng một cách tốt nhất, phù hợp với các quy định của Tổ chức UNESCO cũng như bảo đảm chủ trương đường lối của Chính phủ Lào. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá để không những người dân Lào mà bạn bè khắp thế giới và khách du lịch cũng biết đến di sản văn hóa độc đáo này. Qua đó, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế".   

phat huy gia tri di san canh dong chum de phat trien du lich tai lao hinh 3
Bộ trưởng Bosengkham Vongdara và tỉnh trưởng tỉnh Xieng Khouang tại buổi họp báo.

Trên thực tế Cánh đồng Chum nổi tiếng với du khách trong nước và quốc tế ở 3 khu vực chính bao gồm: điểm đầu tiên cách tỉnh lỵ Phonsavanh của Xieng Khouang 15km về phía Tây Nam với khoảng 300 chum đá. Địa điểm thứ hai cách Phonsavanh 25km về phía Nam và chứa khoảng 90 chum nằm trên hai ngọn đồi lớn. Địa điểm thứ ba cách Phonsavanh 35km về phía Đông Nam và có khoảng 150 chum./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close