Tái hiện Lễ hội khèn Mông tại thủ đô Hà Nội

VOV.VN - Hôm nay, 2/9, tại Làng Văn hóa- du lịch các dân tộc Việt Nam (tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tái hiện Lễ hội khèn Mông, tỉnh Hà Giang.

Hôm nay, 2/9, tại Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội tái hiện Lễ hội khèn Mông, tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 và quảng bá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Lễ hội khèn Mông là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được tổ chức hàng năm và vào dịp Tết Độc lập.

Trong lễ hội được tái hiện tại Làng Văn hóa- du lịch các dân tộc Việt Nam, đồng bào dân tộc Mông biểu diễn những ca khúc truyền thống gắn bó với đồng bào nơi đây. Đó là những bài khóc thương cha mẹ, xuống chợ, gọi bạn, tỏ tình… Ẩn sau trong bài hát là tâm tình, xúc cảm, nỗi niềm cũng như ước muốn của người dân tộc Mông trong đời sống tinh thần.

tai hien le hoi khen mong tai thu do ha noi hinh 1
Lễ hội khèn Mông được tái hiện tại Hà Nội
Ông Vàng Sá Thào, nghệ nhân dân gian dân tộc Mông, ở xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: Khèn là nhạc cụ lâu đời và giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa cũng như đời sống tâm linh của dân tộc Mông. Trong cuộc sống hàng ngày hay ngay cả khi đi làm nương thì cây khèn cũng luôn được mang theo để những lúc nghỉ ngơi đồng bào lại thả hồn vào những điệu khèn truyền thống. Khèn Mông cũng là một vật để thể hiện khúc tâm tình của chàng trai đến với cô gái mà họ yêu thương.

"Đảng, Nhà nước đã quan tâm cho chúng tôi hội tụ về đây giao lưu, học tập các dân tộc trên cả nước và đưa văn hóa của cao nguyên đá Đồng Văn quê hương quảng bá tại đây và sau này chúng tôi sẽ duy trì tốt hơn. Chúng tôi cũng rất là mong sau này dân tộc Mông của chúng tôi giữ gìn được cái khèn, bản sắc văn hóa của dân tộc mình".

tai hien le hoi khen mong tai thu do ha noi hinh 2
Chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9 và quảng bá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam.
Tham dự Lễ hội khèn Mông, ông Nguyễn Văn Thành, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết: "Cảm nhận của tôi là lễ hội của dân tộc vùng cao như thế này rất là đặc sắc, tạo khí thế và rất vui vẻ, gặp rất nhiều người và đủ các sắc màu. Về văn hóa thì rất là đa dạng, độc đáo. Những lễ hội này cần phải được phát huy và bảo tồn mãi mãi những truyền thống của cha ông để lại".

Năm 2015, Khèn Mông của tỉnh Hà Giang đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương. Việc giới thiệu Lễ hội khèn Mông, tỉnh Hà Giang tại ngôi nhà chung của đồng bào các dân tộc nhằm tuyên truyền, quảng bá, qua đó khẳng định giá trị văn hóa, góp phần vinh danh di sản tới đông đảo người dân và du khách trong và ngoài nước./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x