Người thành công từ điện toán đám mây bằng triết lý “Dò đá qua sông“

VOV.VN -Là một trong 3 người sáng lập cộng đồng điện toán đám mây ở Việt Nam- Lê Quang Hiếu được Tổ chức điện toán đám mây nguồn mở thế giới đánh giá cao.

30 tuổi đã là Phó Giám đốc Trung tâm Vận hành khai thác toàn cầu thuộc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) chuyên gia kỹ thuật Lê Quang Hiếu (sinh năm 1989) đã khẳng định được trí tuệ Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực điện toán đám mây, giúp đem lại hiệu quả kinh tế cho Tập đoàn Viettel trong lĩnh vực này. Anh cũng được OpenStack Foundation - Tổ chức điện toán đám mây nguồn mở thế giới lựa chọn là đại diện ở Việt Nam. Qua đó, truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên có đam mê sáng tạo về công nghệ máy tính.

 Chuyên gia kỹ thuật Lê Quang Hiếu. Ảnh: NVCC

Mẹ là người tiếp duyên công nghệ

Tiếp chúng tôi tại căn phòng làm việc còn đang bộn bề máy móc và tài liệu, Phó Giám đốc Lê Quang Hiếu cho biết, mẹ chính là người đầu tiên khơi dậy niềm đam mê công nghệ thông tin trong anh. Bởi, ngay từ đầu những năm 2000 khi máy tính còn chưa phổ biến thì mẹ anh đã cho phép con trai tiếp xúc với nó một giờ một ngày và kích thích sự mày mò, sáng tạo của con bằng việc liên tục thay đổi mật khẩu.

“Lúc tôi là học sinh cấp 2, mẹ có mua cho tôi một máy tính để bàn nhưng luôn cài mật khẩu ở cả phần cứng lẫn phần mềm với cấp độ mỗi ngày một khó vì sợ con trai mải chơi sẽ xao nhãng học tập. Để phá được mật khẩu do mẹ cài đặt, tôi phải mua sách tin học về đọc và từ lúc bị cuốn hút bởi những kiến thức vô tận về không gian mạng và tôi luôn ngồi máy tính nhiều hơn sự cho phép của mẹ. Mỗi lần sợ mẹ phát hiện khi sử dụng máy tính bị nóng, tôi dùng đá trong tủ lạnh và quạt cây để làm mát nó trước khi bà đi làm về”- Hiếu kể.

Tình yêu với máy tính của Hiếu cứ lớn lên một cách đầy tự nhiên cho đến khi cậu trở thành sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Đến năm thứ 3 đại học, nhận thấy điện toán đám mây đang là một trào lưu công nghệ mới của thế giới đem lại hiệu quả cao cho người sử dụng, anh tự tìm hiểu và quyết tâm đưa trào lưu này về Việt Nam và chọn nó là đề tài nghiên cứu khoa học, đồng thời là đồ án tốt nghiệp của mình.

Sau khi ra trường, Hiếu về đầu quân cho Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel, khi đó mới được thành lập, với nhiệm vụ nghiên cứu cả mảng quân sự và dân sự, trong đó có lĩnh vực điện toán đám mây (dân sự). Ít lâu sau, mảng dân sự của Viện phải nhường chỗ cho mảng quân sự do yêu cầu của Quân đội nên Hiếu quyết định nghỉ việc. Đến năm 2016, anh nhận lời về làm việc cho Fujitsu Việt Nam quản lý 10 nhân viên trong lĩnh vực điện toán đám mây.

“Thời gian làm việc ở Fujitsu được đi dự hội thảo ở quốc tế nhiều với sự tham gia của 4000-5000 người của nhiều quốc gia. Tại các cuộc hội thảo này, mỗi khi nhắc đến sản phẩm điện toán đám mây nguồn mở người ta lại cảm ơn những nước đã tham gia và có nhiều đóng góp. Sau đó, nhắc đến nước nào thì nước đó sẽ sáng đèn lên trên bản đồ thế giới. Lúc đó, tôi nhìn thấy Việt Nam tối thui, tôi quay sang hỏi anh bạn người Nhật đi cùng “Sao tao ngồi làm hùng hục trong này mà Việt Nam không sáng?” thì anh này nói “Mày đang làm cho Fujitsu Nhật Bản nên chỉ có Nhật mới sáng”. Lúc đó tôi tự ái nên về nghỉ”-Lê Quang Hiếu nhớ lại.

Triết lý "Dò đá qua sông" và thành công ngoài mong đợi

Quay lại làm việc cho Viettel trong vai trò kỹ sư CNTT vào tháng 2/2018, một năm sau, cũng vào tháng 2, anh được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Trung tâm Vận hành khai thác toàn cầu của VTNet.

Hiếu chia sẻ, khi trở về Viettel thì khái niệm điện toán đám mây còn hết sức xa lạ với nhiều người. Sau một thời gian thuyết phục, giải thích, chứng minh, Hiếu đã nhận được sự tin tưởng của ban lãnh đạo tập đoàn trong việc thử nghiệm xu hướng công nghệ mới này.

“Khi mới về, Ban Lãnh đạo chỉ hỏi mình hai câu. Một là, đây là một việc khó em có làm được không, và em có yêu cầu gì? Tôi chỉ trả lời “Em làm được” và yêu cầu đây là mã nguồn mở, thông thống trên mạng ai cũng vào được nên em cần một cơ chế để giao lưu trao đổi trực tiếp chuyên gia thế giới, xem khó khăn thế nào để em hỗ trợ người ta và ngược lại cùng hệ thống máy....”

Trong quá trinh làm việc, theo chia sẻ của Lê Quang Hiếu khó khăn lớn nhất là giải thích cho người khác hiểu điện toán đám mây là gì? Ngay cả trung tâm của mình gồm 500 người, cũng có nhiều người chưa hiểu được khái niệm này.

“Đầu tiên mình phải thuyết phục và cho mọi người đi đào tạo. Cũng phải mất 6 tháng anh em mới quen được khái niệm này. Nhưng may mắn là mình được Tổng Công ty Viettel ủng hộ. Bởi, trong các triết lý của Viettel có triết lý “Dò đá qua sông, biết nó là việc phải làm, nhưng chưa biết cụ thể phải làm thế nào thì mình cứ phải dò dẫm...“Chính triết lý đó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi thực hiện dự án này” – Lê Quang Hiếu nhớ lại.

Với quyết tâm cao, chỉ sau 3 tháng, anh và các cộng sự đã hoàn thành triển khai hạ tầng điện toán đám mây cho VTNet, chuyển dịch các ứng dụng MOSS của Viettel trên nền điện toán đám mây, rút ngắn thời gian hoàn hiện, đem lại hơn 620 tỉ đồng cho tập đoàn. Cho tới hết năm 2019, Viettel đã mở rộng lên 585 máy chủ vật lý, có khả năng cấp phát hơn 1.000 máy chủ dịch vụ. Hiện tại, hạ tầng Điện toán đám mây Viettel đang là hệ thống có tổng tài nguyên tính toán lớn nhất Việt Nam.

Lê Quang Hiếu thuyết trình tại một sự kiện do cộng đồng OpenStack toàn thế giới tổ chức năm 2018. Ảnh: NVCC

Đồng thời, Hiếu còn tham gia chính trong việc nghiên cứu xây dựng, triển khai các sáng kiến trong lĩnh vực vận hành khai thác dịch vụ CNTT... Hiện nay, quy mô hạ tầng VTNet hiện đang đứng trong nhóm 19% các hạ tầng điện toán đám mây nguồn mở trên thế giới, top 50 doanh nghiệp trên thế giới và số 1 Đông Nam Á đóng góp mã nguồn, thiết kế vào giải pháp điện toán đám mây nguồn mở. Đây không chỉ là thành công của riêng cá nhân Lê Quang Hiếu mà còn là niềm tự hào của công nghệ Việt Nam khi đã khẳng định được tầm vóc và tên tuổi của mình trên trường quốc tế.

Gương mặt truyền cảm hứng cho giới trẻ

Là người đi đầu trong việc đưa điện toán đám mây trở thành trào lưu công nghệ thành công tại Việt Nam, Lê Quang Hiếu đã trở thành thần tượng trong mắt nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ. Năm 2013, Hiếu tạo lập lên cộng đồng Open Stack - một trong 50 câu lạc bộ công nghệ chính thức trên thế giới, nơi giao lưu, chia sẻ những kiến thức, thông tin bổ ích về công nghệ cho nhiều người có cùng niềm đam mê.

Đặc biệt, sau thành công tại Viettel, Hiếu đã trở thành Phó Giám đốc Trung tâm Vận hành khai thác toàn cầu, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (VTNet). Dưới quyền quản lý của anh, 500 nhân viên là những người trẻ giàu sức sáng tạo, đảm nhận nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Viettel đã luôn được Hiếu truyền cảm hứng làm việc một cách tích cực.

“Khi mới nhận vị trí Phó Giám đốc thì tôi không được tự tin cho lắm, còn vị trí chuyên gia thì rất tự tin. Dưới tôi có khoảng 500 người, người trẻ thì ít. Từ trước đến nay, mình chỉ có thể dùng chuyên môn để thuyết phục họ. Cơ bản tổng công ty là thuần về kỹ thuật, nên khi có vấn đề gì về kỹ thuật phát sinh thì mình sắn tay vào làm, qua đó anh em tin tưởng thì nói gì họ cũng nghe”- Hiếu kể

Hiếu chia sẻ, từng là sinh viên, biết nhiều em có đam mê, kiến thức nhưng lại không được định hướng đúng đắn. Bởi vậy, anh đã mạnh dạn đề xuất đến ban lãnh đạo tập đoàn liên kết với các trường đại học cho sinh viên được tham quan, trải nghiệm, học hỏi ở chính nơi làm việc của các kĩ sư máy tính tại Viettel nhằm khơi dậy tinh thần ham học hỏi và quyết tâm chinh phục những đỉnh cao trong công nghệ đối với mỗi sinh viên. Tại đây, Hiếu đã giúp đỡ nhiều em tìm thấy hướng đi đúng đắn cho mình. Đặc biệt, anh đã trực tiếp hướng dẫn 3 khóa sinh viên đại học Bách khoa làm đồ án tốt nghiệp đại học. 7 trong số nhiều sinh viên của trường đại học này trở thành những cộng sự tài năng, đắc lực của anh tại Viettel,...

Từ những thành công đó, Lê Quang Hiếu đã dành được những thành tích xuất sắc như : Bằng khen của Bộ Thông tin Truyền thông năm 2011, danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở các năm 2013, 2014, 2018, 2019; điển hình Xuất sắc Toàn Cầu Viettel; Bằng khen Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018;  bằng khen Tổng Cục Chính trị; bằng khen Bộ Quốc phòng.; Danh hiệu Lao động tiên tiến năm 2015. Năm 2020 anh được là 1 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng Việt Nam.

Điện toán đám mây đã thành công, nhiều người đã biết đến, Hiếu cho biết, thời gian tới anh sẽ nghiên cứu mô hình nhà thông minh cho Việt Nam. Cái này xuất phát từ thực tế gia đình có con nhỏ: “Nhà mình có hai đứa con còn nhỏ, mỗi lần đi làm về lại phải đi tìm điều khiển cho các thiết bị điện tử không thấy lại cáu nhặng lên nên mình nghĩ ra cái trò quản lý thiết bị điện tử cảm biến điều khiển từ xa, giờ gia đình mình đã thử nghiệm và thành công. Thời gian tới, mình sẽ tập trung phát triển nó”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thành tích nổi trội giúp Đại úy Danh Đạt lọt đề cử 20 gương mặt trẻ toàn quốc
Thành tích nổi trội giúp Đại úy Danh Đạt lọt đề cử 20 gương mặt trẻ toàn quốc

VOV.VN -Là Phó trưởng Công an Phường nhưng Đại úy Đạt đã trực tiếp tham gia phá một vụ ma túy lớn với những đối tượng cộm cán.

Thành tích nổi trội giúp Đại úy Danh Đạt lọt đề cử 20 gương mặt trẻ toàn quốc

Thành tích nổi trội giúp Đại úy Danh Đạt lọt đề cử 20 gương mặt trẻ toàn quốc

VOV.VN -Là Phó trưởng Công an Phường nhưng Đại úy Đạt đã trực tiếp tham gia phá một vụ ma túy lớn với những đối tượng cộm cán.

Thủ tướng dự lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu
Thủ tướng dự lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

VOV.VN - Tối 25/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017.

Thủ tướng dự lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Thủ tướng dự lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

VOV.VN - Tối 25/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 là ai?
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 là ai?

VOV.VN - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng tôn vinh những điển hình thanh niên dưới 35 tuổi, có thành tích xuất sắc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 là ai?

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 là ai?

VOV.VN - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là giải thưởng tôn vinh những điển hình thanh niên dưới 35 tuổi, có thành tích xuất sắc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.