ADB hỗ trợ Việt Nam phát triển và phổ cập tài chính vi mô

VOV.VN - Chương trình phát triển tài chính vi mô và phổ cập tài chính với 90 triệu USD của ADB cho vay sẽ cải thiện các chính sách về ngành tài chính.

Sáng nay (18/9),  tại TP HCM, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tọa đàm tham vấn "Hỗ trợ phát triển ngành tài chính vi mô hướng tới phổ cập tài chính".  

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu cho rằng, Việt Nam cần đẩy mạnh tuyên truyền phổ cập các dịch vụ tài chính giúp cải thiện cuộc sống của người dân, nhất là người nghèo ở nông thôn. Dịch vụ tài chính được phổ cập sâu rộng sẽ giúp tăng cường sự ổn định tài chính và phát triển kinh tế của người dân ở khu vực này.

Hiện nay, kinh tế nông thôn dựa nhiều vào tiền mặt, chi phí giao dịch tài chính cao và  hạn chế về cơ sở hạ tầng.. Đây cũng là những yếu tố khiến cho mức độ phổ cập tài chính ở nông thôn thấp.

 

adb ho tro viet nam phat trien va pho cap tai chinh vi mo hinh 1
ADB cho vay sẽ cải thiện các chính sách về ngành tài chính của Việt Nam.
(Ảnh: Internet)
Chương trình phát triển tài chính vi mô và phổ cập tài chính với 90 triệu USD của ADB cho vay sẽ cải thiện các chính sách về ngành tài chính. Chương trình cũng hướng tới xây dựng môi trường chính sách pháp lý thuận lợi, hỗ trợ ngành tài chính vi mô phát triển bền vững theo định hướng thị trường, tăng cường  phát triển cơ sở hạ tầng và  các tổ chức cung ứng dịch vụ tài chính để người dân ở nông thôn có thể tiếp cận được các dịch vụ tài chính này. Chương trình được thực hiện từ tháng 6 năm nay  đến năm 2018.

Ông EIIchi Sasaki, chuyên gia tài chính cao cấp, Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết, ADB và chính phủ Việt Nam có những sáng kiến cho sự phát triển ngành tài chính Việt Nam đạt được những tiến bộ đáng kể. Nhiều chính sách cũng đã được ban hành liên quan đến tài chính vi mô.

“Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ ADB thông qua ban hành văn bản pháp lý và triển khai chương trình này trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của các địa phương và các tổ chức tín dụng vi mô. Sự hỗ trợ của chúng tôi nhằm cung cấp cho người dân hiểu về tài chính vi mô và vai trò của tài chính vi mô trong phát triển kinh tế, xã hội”, ông EIIchi Sasaki nhấn mạnh./.

Lệ Hẳng/VOV - TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hạ Nepal, Olympic Việt Nam thảnh thơi “so múi” trên bể bơi
Các cầu thủ Olympic Việt Nam đã có một buổi sáng thảnh thơi khi được HLV Park Hang Seo cho nghỉ ngơi và tập hồi phục tại bể bơi.
VOV_AllPage