Bất động sản Hà Nội: Căn hộ hạng sang hút khách

VOV.VN - Theo CBRE, trong quý 2 năm nay, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội có sự trở lại của phân khúc căn hộ hạng sang là một điểm sáng rất đáng lưu ý.

Khảo sát mới nhất của Công ty TNHH CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản Hà Nội cho thấy, trong quý 2 năm nay có sự trở lại của phân khúc căn hộ hạng sang.

can ho hang sang la diem sang thi truong bat dong san ha noi quy 2 hinh 1
CBRE: Giá thứ cấp căn hộ hạng sang tăng 2,6% trong quý 2.2016 so với cùng kỳ năm trước (Ảnh minh họa: KT)

Giao dịch khả quan, thận trọng chào bán

Qua kết quả khảo sát, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam, đánh giá: “Quý 2 năm nay, sự trở lại của căn hộ hạng sang trên thị trường hiện rõ khi một dự án tiếp tục được chào bán kể từ lần đầu tiên vào năm 2015 và hai dự án mới ra mắt thị trường, đã cung cấp cho toàn thị trường khoảng 700 căn hộ. Tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, đặc biệt là từ dự án chào bán mới. Giá thứ cấp căn hộ hạng sang tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước trong khi giá căn hộ trung cấp và cao cấp giảm 1,6% và 1,3%, còn căn hộ phân khúc bình dân giá ổn định”.

Phân tích kỹ hơn về diễn biến thị trường, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE, cho biết: Trong Quý 2/2016, tổng cộng 6.100 căn hộ được mở bán mới từ 17 dự án, tăng 19% so với quý trước, tuy nhiên giảm 23% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo bà An, diễn biến về giao dịch trên thị trường tương đối tích cực trong quý này. Ước tính có khoảng 4.860 căn được giao dịch trong quý, tăng 20% so với quý trước, tuy nhiên giảm 7,2% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, đặc biệt là từ dự án chào bán mới.

Tính cả 6 tháng đầu năm nay, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới hơn 40%. Song song với diễn biến đó, đối với phân khúc căn hộ bình dân - phân khúc từng một thời thống lĩnh thị trường, tỷ lệ giao dịch của phân khúc này lại giảm còn 20% trong 6 tháng đầu năm 2016, so với 26% năm 2015, 49% năm 2013 và 33% năm 2014.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Hoài An, "lượng căn hộ mở bán mới và lượng giao dịch tụt giảm trong quý 2 cho thấy thị trường phần nào chững lại so với năm 2015. Tuy nhiên, điều này không quá lo ngại bởi khoảng cách giữa căn hộ mở bán mới và căn hộ được giao dịch đang sát lại gần hơn. Ví dụ, trước đây, chào bán 100 căn thì có 60 căn được giao dịch, nay 100 căn chào bán thì 80 đến 90 căn được giao dịch. Điều này chứng tỏ, các chủ đầu tư đã bắt đầu kỹ lưỡng và thận trọng hơn trong việc chào bán dự án mới ra thị trường".

Giá bán tăng, nhu cầu thực dẫn dắt thị trường

Về diễn biến giá, CBRE cho biết, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4%-6% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai.

“Hiện tượng giá tăng chủ yếu tại phân khúc cao cấp và trung cấp. Đối với phân khúc cao cấp, giá tăng tại các dự án quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị. Còn tại phân khúc trung cấp, các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư dường như khá được ưa chuộng”- bà An nhấn mạnh.

Trên thị trường thứ cấp, giá thứ cấp bình quân thị trường cũng cải thiện 1,0% theo quý nhưng giảm 1,3% theo năm. Trong các phân khúc, phân khúc hạng sang có mức giá tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 1,6% và 1,3% trong khi phân khúc bình dân giữ mức ổn định. So với quý trước, phân khúc bình dân tăng mạnh nhất với 3,8%, các phân khúc khác dao động nhẹ ở mức 0,5% - 0,9%.

Trên thị trường sơ cấp, giá bình quân chứng kiến mức tăng nhẹ từ khoảng 5-7% từ những dự án đã chào bán trước đây. Đặc biệt, thị trường đón nhận thêm ba dự án hạng sang mới, trong đó một dự án chuyển đổi từ bàn giao thô sang bàn giao hoàn thiện, khiến giá bán tăng đáng kể. Hai dự án hạng sang còn lại cũng có mức giá chào bán tương đối cao so với mặt bằng thị trường của phân khúc này.

Dự báo thị trường những tháng cuối năm, được CBRE kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong năm 2016. Các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường, tuy nhiên tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng với năm 2015. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường./.

Xuân Thân/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x