Bitcoin có thể trở nên vô giá trị trong tương lai?

VOV.VN - Giáo sư kinh tế Đại học Yale danh tiếng của Mỹ cho rằng, đồng Bitcoin sẽ lao dốc và mất giá trị chỉ trong vài năm tới.

PC_Article_AfterShare_1

Kênh CNBC vừa trích dẫn ý kiến của các nhà kinh tế học Đại học Yale - một trong những trường đại học danh tiếng hàng đầu của Mỹ - cho thấy, có đến 0,4% khả năng Bitcoin sẽ trở nên vô giá trị.

bitcoin co the se tro nen vo gia tri hinh 1
Đồng tiền số này được mã hoá bởi công nghệ blockchain - một "sổ cái" được quản lý bởi một hệ thống các máy tính thông qua những thuật toán phức tạp. (Ảnh minhh họa: CNBC)

Ở thời điểm năm 2013, giá 1 coin chỉ dưới ngưỡng 100 USD. Nhưng đến năm 2017, Bitcoin là tâm điểm của sự chú ý của các nhà đầu tư khi giá trị của đồng tiền mã hóa này tăng một cách chóng mặt từ 1.000 USD/coin vào thời điểm đầu năm lên đến 19.000 USD vào cuối năm. 

Theo Coindesk, giá trị Bitcoin hiện đã giảm xuống còn khoảng 6.430 USD/coin.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải lưu ý đó là giá trị của Bitcoin có thể sụt giảm thảm hại, thậm chỉ có khả năng về con số 0. Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà kinh tế học Đại học Yale, có 0,4% khả năng Bitcoin sẽ trở nên vô giá trị.

bitcoin co the se tro nen vo gia tri hinh 2
Đồng Bitcoin được dự báo sẽ mất dần giá trị trong tương lai gần. (Ảnh minhh họa: CNBC)

Giáo sư Aleh Tsyvinski và thạc sỹ Yukun Liu của Đại học Yale đều cho rằng, xác suất được tính hàng ngày về nguy cơ sụt giá của Bitcoin là khoảng 0,4%, Ripple là 0,6% và Ethereum là 0,3%.

PC_Article_Middle

Qua nghiên cứu dữ liệu về giá của Bitcoin từ năm 2011 đến 2018, và những đồng tiền số chủ chốt khác như Ripple và Ethereum, hai nhà kinh tế học Aleh Tsyvinski và Yukun Liu đã tính toán xác suất về giá trị của những đồng tiền sẽ sụt giảm theo từng ngày.

 Để rõ ràng hơn, GS. Aleh Tsyvinski và thạc sĩ Yukun Liu cũng tính toán về nguy cơ sụt giá của những đồng tiền tệ trên thế giới. Xác suất đồng Euro trở nên vô giá trị là 0,0009%, đô Australia là 0,003% và đô Canada là 0,005%.

 Vì vậy, con số 0,4% đối với Bitcoin có vẻ là không đáng kể, nhưng đó lại là mức rủi ro rất cao khi so sánh với những đồng tiền tệ truyền thống trên./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo CNBC
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x