Tiep tuc yeu cau cac doanh nghiep van tai giam gia cuoc

Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá cước vận tải

Tính từ đầu năm đến nay xăng dầu đã giảm 5.390 đồng/lít. Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước.

Trưa ngày 22/11 vừa qua, xăng dầu tiếp tục giảm giá lần thứ 10 liên tiếp. Đặc biệt, lần giảm giá này, xăng dầu giảm mạnh nhất (1.140 đồng/ lít). Đây được đánh giá là tín hiệu mừng yêu cầu doanh nghiệp vận tải tiếp tục giảm giá cước vận tải. Đến nay, tổng mức giảm giá mặt hàng xăng RON 92 và RON 95 từ đầu năm đến giờ đã là 5.390 đồng/lít.

So với thời điểm cuối năm 2013, Bộ Tài chính đánh giá, giá xăng, dầu vào thời điểm ngày 21/11 thấp hơn đối với xăng là 2.800 đồng/ lít và dầu diezen là 3.700 đồng/ lít.

Giá xăng dầu chiếm 40-45% giá thành xe chạy xăng (chủ yếu là taxi) và 35-40% giá thành xe chạy dầu (chủ yếu xe ô tô vận tải hành khách và hàng hóa). Thế nhưng đến nay, chỉ có rất ít doanh nghiệp miễn cưỡng giảm cước vận tải với mức từ 2-10%, còn phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa có dấu hiệu sẽ điều chỉnh giảm giá cước.

tiep tuc yeu cau cac doanh nghiep van tai giam gia cuoc hinh 1
Có rất ít doanh nghiệp miễn cưỡng giảm cước vận tải với mức từ 2-10%. (Ảnh: TBKT)
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, việc kinh doanh vận tải được vận hành theo mô hình kinh tế thị trường, vì thế cước vận tải có tăng phải có giảm, tương ứng trên cơ sở chuyển động thị trường xăng dầu. Một chuyên gia kinh tế độc lập nhìn nhận, thực tế các doanh nghiệp đang "tranh thủ" khai thác lợi nhuận và đó là phản ứng "tự nhiên" của các đơn vị này.

Theo tính toán, giá xăng dầu đã điều chỉnh giảm liên tiếp ở mức hơn 10%, dù biện minh gì đi nữa thì thị trường đang trái quy luật. Thông thường, với mức này các doanh nghiệp vận tải sẽ phải điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường. Thế nhưng, hiện giá nằm trong tay của trung gian, tiểu thương, doanh nghiệp nên để điều chỉnh hợp lý là rất khó. Đây cũng chính là lỗ hổng lớn trong quản lý điều hành thị trường khiến người dân chịu thiệt.

Liên quan đến việc thanh tra giảm giá cước của các doanh nghiệp vận tải, đại diện Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thành đợt kiểm tra cước vận tải tại ba địa phương là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Bộ Tài chính đề nghị các UBND tiếp tục chỉ đạo và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải địa phương giảm giá cước phù hợp với mức giảm giá xăng, dầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close