Cấm xây dựng nhà dẫn dụ chim yến tại một số khu vực

VOV.VN - Những năm gần đây, nghề nuôi chim yến trong nhà phát triển mạnh ở tỉnh Kiên Giang, nhất là ở địa bàn thành phố Rạch Giá và huyện Hòn Đất.

Theo thống kê, Kiên Giang hiện có 2.245 nhà dẫn dụ gây nuôi chim yến và gần 2.300 nhà chuyên nuôi yến. Đây được xem là một nghề dễ đầu tư. Đầu tư một lần nhưng được thu hoạch sản phẩm yến lâu dài, có giá trị lớn, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Nuôi chim yến trong nhà mang lại giá trị kinh tế cao nhưng chưa bền vững.

Tuy nhiên, việc thiếu quy hoạch, hướng dẫn việc nuôi chim yến không chỉ khiến chính quyền gặp khó mà người dân cũng dễ gánh nhiều rủi ro.

Việc phát loa dẫn dụ và tiếng kêu của chim yến tại các nhà nuôi trong khu vực nội thành, khu dân cư đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân, nhưng chưa có các biện pháp nào để ngăn chặn cũng như bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Trước bức xúc của người dân về tiếng ồn từ việc phát loa dẫn dụ chim yến, ngày 21/9/2018, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Quy định này cấm xây dựng mới nhà nuôi chim yến ở một số phường thành phố Rạch Giá, Hà Tiên và một số khu dân cư xã, thị trấn trong tỉnh.

Theo Thạc sĩ Lâm Văn Kiệt, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang, công tác quản lý nuôi chim yến hiện nay rất khó khăn vì chưa có Luật nào giao cho UBND tỉnh quy định thủ tục hành chính cấp Giấy phép xây nhà yến, do đó không có cơ sở để hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục cấp Giấy phép xây dựng nhà nuôi chim yến; công tác quản lý âm thanh dẫn dụ nuôi chim, công tác thu phí lấy mẫu giám sát dịch bệnh còn gặp nhiều khó khăn.../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bùng phát nuôi chim yến ngoài quy hoạch tại Ninh Thuận

VOV.VN - Những nhà nuôi chim yến nằm ngoài quy hoạch cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Mô hình nuôi chim yến hiệu quả kinh tế cao nhưng còn nhiều bất cập

VOV.VN - Tại ĐBSCL, hầu hết mô hình chăn nuôi chim yến là tự phát. Nhiều công trình nuôi chim yến cao tầng không có giấy phép xây dựng, ngoài vùng quy hoạch...

Khó kiểm soát tình trạng nuôi chim yến ở Đồng Nai

VOV.VN -Số lượng hộ nuôi chim yến tại Đồng Nai tăng nhanh. Bên cạnh lợi ích kinh tế vẫn còn lỗ hổng về chế tài kiểm soát khiến việc nuôi yến tự phát gia tăng. 

Tin cùng chuyên mục