Cán bộ thuế ở An Giang làm sai còn mượn tiền nhũng nhiễu doanh nghiệp

Cán bộ thuế ở An Giang xử phạt sai, nhũng nhiễu doanh nghiệp

VOV.VN - Cán bộ Chi cục thuế TP Long Xuyên cố tình xử phạt sai doanh nghiệp sau đó còn mượn tiền đến khi bị tố cáo mới chịu trả lại.

Phạt doanh nghiệp còn mượn tiền đi nhậu

Theo bà Trần Thị Huệ, chủ cơ sở kinh doanh vận tải thủy Trần Thị Huệ, ở phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, nhiều năm qua cơ sở của bà vận chuyển thức ăn chăn nuôi và cá tra cho Công ty CP Nam Việt, có đăng ký và nộp thuế đầy đủ theo số lượng vận chuyển. Nhưng gần đây, ông Đặng Ngọc Chinh, Đội phó Đội Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Chi cục Thuế TP Long Xuyên nhiều lần đến kiểm tra.

“Mặc dù không phát hiện sai phạm, nhưng ông Chinh vẫn thông báo xử phạt cơ sở 70 triệu đồng với lý do, cơ sở thuê một số ghe để chở thức ăn nhưng không có hợp đồng bằng văn bản, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, lập khống hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ…”, bà Huệ cho biết.

can bo thue o an giang lam sai con muon tien nhung nhieu doanh nghiep hinh 1
Bà Trần Thị Huệ trao đổi với phóng viên về nỗi bức xúc.

Vì thấy cơ sở không sai phạm nên bà Huệ không chịu nộp phạt. Thấy vậy, ông Chinh ghi giảm mức phạt xuống còn 35 triệu đồng. Cơ sở vẫn không đóng phạt, ông Chinh tiếp tục giảm mức phạt xuống 17,5 triệu đồng. Do bị mời lên nhiều lần, sợ bị cán bộ thuế làm khó, bà Huệ mới đồng ý đóng phạt 17,5 triệu đồng.

can bo thue o an giang lam sai con muon tien nhung nhieu doanh nghiep hinh 2
Giấy đóng đóng tiền thuế hàng tháng của cơ sở bà Huệ.

Sau khi đóng  phạt, ông Đặng Ngọc Chinh "hỏi mượn" bà Huệ 5 triệu đồng và hứa sau này sẽ lo về hóa đơn cho cơ sở. “Hai tháng sau, tôi hỏi chú Chinh hôm trước mượn tôi 5 triệu, chú trả cho tôi; chú nói tôi đi nhậu với sếp hết rồi”, bà Huệ nói.

Bức xúc vừa bị phạt, lại có khả năng tiền cho vay không đòi được, bà Huệ gửi đơn đến các cơ quan chức năng. Thấy vậy, ông Chinh đến cơ sở trả lại tiền và nhiều lần xin bà Huệ rút đơn.

Xử lý nghiêm cán bộ làm sai, nhũng nhiễu

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Dũng,  Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang cho biết, việc Chi cục thuế Long Xuyên ra quyết xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với cơ sở này là không đúng; yêu cầu Chi cục Thuế Long Xuyên hủy quyết định.

can bo thue o an giang lam sai con muon tien nhung nhieu doanh nghiep hinh 3
Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Ông Dũng cũng cho biết, lãnh đạo Cục thuế quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đặng Ngọc Chinh từ ngày 27/9 đến ngày 11/10 để kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan; yêu cầu ông Lê Khương Thoại, người ký quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh của bà Huệ, tường trình về việc ký quyết định xử phạt cơ sở này.

“Tôi yêu cầu Chi cục thuế Long Xuyên làm gấp là hủy quyết định này và phải trả lại tiền cho cơ sở; yêu cầu đoàn kiểm tra 3 người phải làm bản tường trình. Riêng đối với ông Thoại là Chi cục phó - là người ký quyết định phải kiểm điểm trách nhiệm là người lãnh đạo”, ông Dũng cho hay.

Không chỉ cơ sở kinh doanh vận tải thủy của bà Huệ bị phạt về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, Công ty CP Nam Việt bị Chi cục thuế Long Xuyên quy kết, đã sử dụng 31 tờ hóa đơn bất hợp pháp với số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Phản ứng lại Chi cục Thuế, Công ty CP Nam Việt đã làm đơn gửi Tỉnh ủy, UBND và các cơ quan chức năng của tỉnh An Giang cho rằng, Chi cục Thuế TP Long Xuyên vu khống, gây mất uy tín cho phía công ty. Vẫn theo đơn của Công ty này, thời gian qua, không chỉ Chi cục thuế TP Long Xuyên, mà Cục Thuế tỉnh An Giang cũng thiếu hỗ trợ, gây phiền hà doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh như: Hoàn thuế chậm, lập biên bản làm việc và kết luận thiếu căn cứ; lãnh đạo Cục thuế không chịu làm việc với doanh nghiệp khi có sự việc xảy ra…

Khi phóng viên VOV đề cập sự việc nêu trên, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra làm rõ. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm bất cứ tổ chức, cá nhân nào gây khó, nhũng nhiễu doanh nghiệp làm ăn chân chính…

"UBND tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến đầu tư, làm ăn, kinh doanh theo đúng quy định pháp luật”, Chủ tịch tỉnh An Giang khẳng định./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close