Cần có sự gắn kết của các địa phương để giữ vững đầu tàu tăng trưởng

Cần có sự gắn kết của các địa phương để giữ vững đầu tàu tăng trưởng

VOV.VN - Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn trong tăng trưởng, đòi hỏi sự liên kết hành động chặt chẽ hơn giữa các địa phương.

“Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đóng góp tới 47% GDP của cả nước, tuy nhiên cũng phải đối mặt với khó khăn trong duy trì tăng trưởng, điều này đòi hỏi sự liên kết hành động chặt chẽ hơn giữa các địa phương chứ không phải là sự cố gắng của từng địa phương.” Đây là vấn đề được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra tại Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (gồm 8 tỉnh Đông Nam Bộ), tổ chức sáng 6/5 tại tỉnh Đồng Nai.

can co su gan ket cua cac dia phuong de giu vung dau tau tang truong hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. 

Với mức tăng trưởng cao, đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, Phó Thủ tướng khẳng định, vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam là đầu tàu kinh tế của cả nước, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh là “đầu tàu của đầu tàu, động lực của động lực phát triển đất nước, là điều không thể bàn cãi”.

Đối với trách nhiệm của doanh nghiệp trong liên kết vùng, Phó Thủ tướng nêu rõ, trên cơ sở quy hoạch, doanh nghiệp và người dân tạo dựng chuỗi sản xuất theo giá trị. Đây là việc doanh nghiệp phải làm, nhà nước không làm được. Đồng thời cho biết, sau năm 2020, Chính phủ sẽ tính toán lại tỷ lệ điều tiết về ngân sách Trung ương cho phù hợp hơn với các địa phương thu ngân sách trọng điểm, trong đó có nhiều tỉnh trong vùng kinh tế phía Nam.

Để khơi thông động lực tăng trưởng cho vùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề xuất các địa phương thực hiện tốt các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Song song với đó cần sớm lập danh mục đầu tư công, danh mục các dự án công- tư (PPP), danh mục dự án đầu tư của tư nhân trong tổng thể mối liên kết vùng và các địa phương lân cận, đồng thời gắn trách nhiệm cá nhân các đồng chí lãnh đạo địa phương để đôn đốc thức hiện như: dự án sân bay Long Thành, cao tốc phía Nam.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close