Cao Bằng nỗ lực đẩy nhanh thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu

Cao Bằng nỗ lực đẩy nhanh thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu

VOV.VN-Song song với việc kiểm soát chặt người dân trở về từ Trung Quốc, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng cũng nỗ lực đẩy nhanh thông quan hàng hóa tại cửa khẩu.

Từ cuối tháng 2 đến nay, Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, tỉnh Cao Bằng mỗi ngày có trung bình từ 3-5 xe ô tô chở các loại nông sản như: khoai lang, mía, hạt điều, ván bóc... xuất sang Trung Quốc. Đồng thời, một số mặt hàng như chất khử ô xy, than cốc được nhập khẩu vào Việt Nam. Các phương tiện đã được làm thủ tục thông quan nhanh chóng, kiểm tra y tế đầy đủ.

Ông Phạm Văn Hoài, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Trưởng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng cho biết: "Sau khi đánh giá tình hình 2 bên Tà Lùng (Việt Nam) và Long Châu (Trung Quốc), chúng tôi thấy công tác phòng dịch đã làm tốt nên hai bên đã có thư tay trao đổi để làm sao thống nhất phương thức xuất nhập khẩu hàng hóa. Từ tháng 1 đến nay đã có tới 3 buổi trao đổi với phía Ban Quản lý phía bạn về xuất nhập khẩu, nhờ đó hàng hóa đã đi được qua cửa khẩu Tà Lùng khoảng 1 tháng nay. Mặc dù các mặt hàng chưa phong phú, đầy đủ như bình thường nhưng cũng là tín hiệu tốt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp”. 

cao bang no luc day nhanh thong quan hang hoa tai cac cua khau hinh 1
Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, huyện Phục Hòa trung bình mỗi ngày có từ 3-5 xe chở nông sản được thông quan.

Theo ông Nông Đức Tiền, Phó Trưởng khoa Kiểm dịch Y tế Quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cao Bằng, cùng với việc đảm bảo thực hiện thủ tục thông quan theo quy định, công tác phòng dịch cũng đã được kiểm soát chặt chẽ. 

"Để thông quan được một lô hàng hóa, chúng tôi phải làm kỹ các khâu như kiểm tra sức khỏe lái xe, đo thân nhiệt, trang bị quần áo bảo hộ. Với phương tiện đi phải khử trùng và khi quay về tiếp tục được khử trùng toàn bộ một lần nữa".

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng, hiện ở các cửa khẩu còn tồn khoảng 100 container hàng hóa từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý. Một số mặt hàng nông sản đã được xuất qua các cửa khẩu như: Lý Vạn, Trà Lĩnh, Tà Lùng. Còn lại hóa chất, vải may mặc, than cốc được nhập khẩu về với số lượng không lớn.

cao bang no luc day nhanh thong quan hang hoa tai cac cua khau hinh 2
Các phương tiện được phun khử trùng, vệ sinh phòng dịch chặt chẽ cả hai chiều đi và về.

Đến thời điểm hiện tại, cả phía Việt Nam và Trung Quốc đã xác định được 4 cửa khẩu chính sẽ thực hiện thông thương đó là: Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh), Lý Vạn (huyện Hạ Lang), Tà Lùng (huyện Phục Hòa) và cửa khẩu Sóc Giang (huyện Hà Quảng). Trong đó tập trung sẽ là 2 cửa khẩu Trà Lĩnh và Tà Lùng. Đẩy mạnh thông quan nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trước dịch Covid -19.

Ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng cho hay: "Mục tiêu đầu tiên tỉnh đặt ra đó là, muốn thông quan hàng hóa thì phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch, các lô hàng muốn qua phải đảm bảo quy trình. Hiện, ngành y tế đã đảm bảo lực lượng và các phương tiện, vật tư phục vụ cho lực lượng chức năng ở cửa khẩu như Biên phòng, Hải Quan, các lực lượng chức năng khác về khẩu trang, găng tay, thuốc sát khuẩn".

Dự kiến ngay trong tuần này, tỉnh Cao Bằng sẽ thông qua quy trình xuất nhập khẩu, giúp hàng hóa thông quan thuận lợi, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối trước nguy cơ lây lan của dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close