Đề nghị JTC cung cấp danh tính người nhận hối lộ

VOV.VN - Bộ GTVT đề nghị JTC cung cấp danh tính những cán bộ đường sắt nhận tiền hối lộ trong dự án đường sắt đô thị.

Ngày 25/3, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hợp tác, cung cấp thông tin cụ thể về việc lãnh đạo JTC khai đưa hối lộ cho cán bộ ngành đường sắt Việt Nam.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị JTC cung cấp danh tính những cán bộ đường sắt nhận tiền hối lộ trong dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Yên Viên - Ngọc Hồi (Hà Nội).

Cũng ngày, Bộ GTVT còn có văn bản gửi Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông tin về tiến trình giải quyết cũng như quan điểm, thái độ trong việc tư vấn JTC khai đưa hối lộ cho cán bộ đường sắt Việt Nam.

de nghi jtc cung cap danh tinh nguoi nhan hoi lo hinh 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông (ngoài cùng bên phải) 
khẳng định sẽ làm rõ và xử lý cá nhân vi phạm trong vụ việc này.


Trong một diễn biến khác có liên quan, tối 25/3, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã lên đường sang Nhật Bản để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc JTC đưa hối lộ cho quan chức Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Đông sang Nhật từ ngày 25/3 và dự kiến 28/3 về nước. Thông tin cụ thể nếu có được sau cuộc làm việc tại Nhật Bản sẽ được công khai.

Xung quanh vụ việc Tập đoàn tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC) khai nhận hối lộ một số quan chức đường sắt Việt Nam với số tiền 80 triệu Yên tương đương với 16,4 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đây là việc hết sức nghiêm trọng, Bộ GTVT đã có những chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu rà soát tất cả các đơn vị tham gia triển khai dự án, đồng thời xem xét trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm không bao che dung túng dù bất kỳ là ai. 

Trước khi sang Nhật Bản để tìm hiểu thông tin cụ thể, trả lời phỏng vấn VOV, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: “Chúng tôi tiếp nhận thông tin này từ các đồng nghiệp từ tổ chức JICA Nhật Bản và từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vào cuối tuần vừa rồi. Đây là sự việc chúng tôi cho rằng hết sức nghiêm trọng và cấp bách. Chính vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải đã có những chỉ đạo quyết liệt và khẩn trương trong việc rà soát lại tất cả các đơn vị liên quan trong việc thực hiện dự án này và cũng như là xem xét trách nhiệm của các cá nhân có tham gia vào quản lý các dự án này”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ đã rà soát, lập báo cáo và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó Bộ GTVT tiếp tục rà soát lại tất cả các khâu, các đơn vị liên quan.

“Một trong những yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải là yêu cầu các cá nhân có tham gia vào quá trình triển khai thực hiện các dự án này phải có báo cáo tường trình làm rõ về việc tham gia quản lý của mình liên quan đến việc như thông tin mà báo chí của Nhật có nêu lên”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Đông nhấn mạnh./.

Thu Thủy/VOV online Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage