Cư dân Star City bức xúc vì nhận nhà ở 3 năm nay chưa nghiệm thu và chưa có sổ đỏ

Chung cư Star City chưa nghiệm thu đã bàn giao cho dân ở 3 năm nay

VOV.VN - Dù đưa cư dân vào ở hơn 3 năm nay nhưng sự thật chung cư Star City vẫn chưa được nghiệm thu và dân chưa nhận được sổ đỏ.

Sáng nay (7/5) các hộ gia đình sinh sống tại chung cư Star City đã xuống đường, căng băng rôn để phản đối Chủ đầu tư chung cư Star City, 300 hộ dân vào ở nhiều năm nay nhưng quỹ bảo trì và sổ đỏ chưa được nhận.

Chủ đầu tư nợ gần 28 tỷ đồng phí bảo trì của cư dân

Chung cư Star City tại 81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án đã được hoàn thành và bàn giao cho người dân từ năm 2014. Tới nay, quỹ bảo trì chỉ được bàn giao 2,4 tỷ đồng (trên tổng số hơn 30 tỷ đồng) và chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người dân. Cư dân chung cư Star City đã gửi đơn khiếu nại đi nhiều cơ quan ban ngành mà sự việc chưa được giải quyết.

cu dan star city buc xuc vi nhan nha o 3 nam nay chua nghiem thu va chua co so do hinh 1
Cư dân Star City căn băng rôn yêu cầu Chủ đầu tư trả quỹ bảo trì và thực hiện làm sổ đỏ.

Ông Ngô Văn Thức, ở phòng 1602 chung cư Star City cho biết, các hộ dân đã bỏ vài tỷ đồng mua căn hộ này nhưng nhiều năm rồi chưa có sổ đỏ. Người dân khó khăn khi có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ hay vay vốn ngân hàng.

“Chúng tôi đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính của mình thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người dân” – ông Ngô Văn Thức nói.

Bên cạnh việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, bà Lê Thị Kim Bình, một cư dân chung cư Star City bức xúc với việc chủ đầu tư vẫn giữ phần lớn quỹ bảo trì và không thiện chí đối thoại với người dân. “Việc chiếm dụng quỹ bảo trì khiến việc duy tu bảo dưỡng hạ tầng kỹ thuật, thang máy của tòa nhà gặp nhiều khó khăn, đã có thang máy hỏng không hoạt động” – bà Lê Thị Kim Bình nói.  

Ban quản trị chung cư Star City Lê Văn Lương được bầu tại Hội nghị nhà chung cư ngày 24/9/2017 và được UBND quận Thanh Xuân công nhận theo Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 16/10/2017 của UBND quận Thanh Xuân. Ban quản trị chung cư Star City Lê Văn Lương đã gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị quỹ bảo trì nhà chung cư và hồ sơ nhà chung cư theo quy định cũng như việc phân định diện tích sở hữu chung và sở hữu riêng.

cu dan star city buc xuc vi nhan nha o 3 nam nay chua nghiem thu va chua co so do hinh 2
Theo thiết kế của tòa nhà khu vực này là lối đi và bãi để xe tạm của tòa nhà nhưng bị chủ đầu tư cho thuê làm quán bia.

Chiếm dụng diện tích chung

Theo hồ sơ thiết kế được Chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị, tại tầng 1 của tòa nhà, chủ đầu tư đã chiếm dụng bãi đỗ xe tạm và lối đi chung của cư dân tòa nhà để cho quán bia thuê, bịt lối thoát hiểm của tòa nhà trong nhiều năm nay. Khi kiểm tra về công tác PCCC, cơ quan chức năng đã yêu cầu phá bỏ, hiện chủ đầu tư mới bắt đầu khắc phục.

Tại tầng 4A là khu vực tầng kỹ thuật và nhà sinh hoạt cộng đồng chủ đầu tư chỉ bàn giao một phần diện tích cho cư dân, còn lại đã chiếm dụng làm văn phòng và cho thuê.

Trước những bức xúc của người dân, cũng trong sáng 7/5/2018, đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng Hà Nội đã làm việc với UBND quận Thanh Xuân, chủ đầu tư và Ban quản trị.

Đoàn kiểm tra có ông Cù Quang Anh – Phó Thanh tra Sở Xây dựng làm Trưởng đoàn. Đại diện chủ đầu tư dự án là ông Lê Khả Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại VNECO Hà Nội và đại diện Ban quản trị chung cư là Trưởng ban ông Vũ Văn Thanh.

cu dan star city buc xuc vi nhan nha o 3 nam nay chua nghiem thu va chua co so do hinh 3
Lối thoát hiểm của tòa nhà bị đơn vị thuê để đồ đạc kín.

Theo Kết luận của đoàn kiểm tra, chủ đầu tư mới bàn giao hơn 2,4 tỷ đồng trên khoảng 30 tỷ đồng quỹ bảo trì phải bàn giao cho Ban quản trị. Về việc lấn chiếm không gian chung, chủ đầu tư chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bên ngoài và phần diện tích chung nên chủ đầu tư cần hoàn thiện và bàn giao cho Ban quản trị tòa nhà.

Về việc làm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân, Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư sớm liên hệ với Cục Giám định Nhà nước về công trình xây dựng để được nghiệm thu công trình, đưa vào sử dụng. Vậy là sau hơn 3 năm người dân về ở, công trình vẫn chưa được nghiệm thu.    

Ông Vũ Văn Thanh, Trưởng Ban quản trị của chung cư Star City cho biết, đoàn kiểm tra yêu cầu Chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì cho Ban quản trị trước ngày 15/5. Chủ đầu tư lập bản vẽ diện tích chung riêng để bàn giao trước ngày 30/5 và thực hiện sớm nghiệm thu công trình để thực hiện thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân. Người dân ở chung cư Star City sẽ giám sát tiến độ thực hiện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close