Phân khúc nhà giá trung bình đã… tan băng

VOV.VN -Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản hiện đã “tan băng” ở phân khúc nhà ở giá trung bình, diện tích căn hộ nhỏ...

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản. Theo báo cáo này, từ đầu năm 2014, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc, lượng giao dịch tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước, giá nhà có dấu hiệu chững lại không giảm liên tiếp như năm ngoái, thậm chí có dự án tăng giá nhẹ.

Phân khúc nhà bình dân đã… tan băng

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, “dưới tác động của các chính sách hỗ trợ, giải quyết khó khăn cho thị trường được các cơ quan triển khai mạnh trong thời gian vừa qua đã kích thích tới sự hồi phục của thị trường bất động sản, có tác động làm tan băng thị trường tại phân khúc nhà ở có mức giá trung bình, diện tích căn hộ nhỏ, hợp lý phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại đa số người dân”.

phan khuc nha gia trung binh da… tan bang hinh 1
Phân khúc nhà ở có mức giá trung bình đã tan băng

Trong đó, nổi bật nhất, theo Bộ trưởng là, “các dự án nhà ở xã hội đã được người thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên, những người làm công ăn lương ở các đô thị lớn chào đón nồng nhiệt, các dự án này đã góp phần biến giấc mơ về nhà ở của các đối tượng này thành hiện thực”.

Giá trị tồn kho BĐS giảm 1,87%

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, tính đến 25/2/2014, tồn kho BĐS trên cả nước giảm còn tổng giá trị 92.690 tỷ đồng (giảm 1,87%) so với tháng 12/2013. Trong đó, căn hộ chung cư tồn 19.210 căn; nhà thấp tầng 13.516 căn; đất nền nhà ở còn 9,119 triệu m2; đất nền thương mại còn gần 2,002 triệu m2.

Tồn kho BĐS Hà Nội giảm 2,8% và tồn kho tại TPHCM giảm 4,32%.

Chứng minh cho sự tan băng này, Bộ trưởng cho biết: Tại thị trường Hà Nội và TP HCM, 2 tháng đầu năm đã có khá nhiều giao dịch thành công. Cụ thể, tại Hà Nội, có khoảng 1.290 giao dịch thành công, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2013 (chủ yếu là các giao dịch tại những dự án nhà ở xã hội và các dự án nhà ở thương mại có vị trí đẹp, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện); còn tại TP HCM có gần 1.000  giao dịch thành công, các dự án có mức giá từ 13-21 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ và vừa (từ dưới 70m2 đến 90m2) được nhiều khách hàng tìm mua và có nhiều giao dịch thành công; lượng  khách hàng quan tâm đến đất nền cũng đang tăng lên rõ rệt.

Nhiều nhà đầu tư sẽ phải rời bỏ thị trường

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định, thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2014 sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh về cơ cấu sản phẩm, nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2, đây cũng là loại sản phẩm tiếp tục được người tiêu dùng quan tâm. Các dự án căn hộ, trung và cao cấp đã xong phần thô đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi cũng sẽ có giao dịch tốt hơn.

Đối với các dự án bất động sản xa trung tâm, hạ tầng không thuận lợi, Bộ trưởng nhận định “vẫn ít có giao dịch”. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư không có năng lực tài chính và kinh nghiệm, đầu tư các dự án không phù hợp với nhu cầu của thị trường hoặc có lượng vốn vay lớn sẽ tiếp tục gặp khó khăn, thậm trí sẽ phải rời bỏ thị trường, nhường thị trường cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“Người mua nhà sẽ được hưởng lợi từ những chuyển biến này vì những dự án do các nhà đầu tư chuyên nghiệp thực hiện sẽ có giá cả hợp lý, chất lượng xây dựng, chất lượng quản lý sẽ tốt hơn”- Bộ trưởng đánh giá.

Trước nhiều khó khăn của thị trường mà các nhà đầu tư sẽ còn phải đối mặt, Bộ trưởng cho rằng, “xu thế chuyển nhượng toàn bộ, từng phần dự án phát triển bất động sản (kể cả cho các doanh nghiệp nước ngoài) và mua bán sát nhập giữa các chủ đầu tư với nhau sẽ phổ biến hơn trong năm 2014”./.

Xuân Thân/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage