Tăng thuế ở nơi sốt đất sẽ khó thực hiện

Tăng thuế ở nơi sốt đất sẽ khó thực hiện

VOV.VN - Nhiều ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp tại TPHCM bày tỏ không đồng tình với đề xuất tăng thuế giao dịch bất động sản để chống đầu cơ.

Trong báo cáo gửi đến các Đại biểu Quốc hội, Bộ Xây dựng kiến nghị tăng thuế giao dịch bất động sản để chống đầu cơ khi thị trường xảy ra sốt đất. Nhiều ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp tại TPHCM bày tỏ không đồng tình với đề xuất này.

Bộ Xây dựng cho biết, sẽ nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế theo hướng giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức giao dịch bất động sản để kịp thời bình ổn thị trường, chống đầu cơ khi có biến động lớn.

Thực tế thời gian qua, tại các địa phương như: Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang… có một số đối tượng đầu cơ bất động sản lợi dụng thông tin về quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng hạ tầng giao thông… để đẩy giá đất lên cao nhằm thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường. Cho nên, cần có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát.

tang thue o noi sot dat se kho thuc hien hinh 1
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về bất động sản tỏ ra băn khoăn về kiến nghị này, bởi thẩm quyền quy định về thuế, phí hay các khoản thu khác do Quốc hội xem xét, thông qua. Nếu giao cho Chính phủ thực hiện thẩm quyền này sẽ gây thêm khó khăn, thậm chí không minh bạch vì cơ quan hành pháp lại có thẩm quyền lập pháp.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM lý giải, luật pháp phải có căn cơ và mang tính hệ thống, chứ không phải cứ xảy ra sự cố rồi áp đặt quy định. Còn chuyện sốt đất là theo quy luật thị trường, Nhà nước phải có biện pháp hạ sốt hiệu quả hơn như phải có thông tin minh bạch, rộng rãi và có sự hướng dẫn đối với người dân. Nếu cứ áp thuế như vậy thì người dân sẽ cảm thấy không công bằng.

“Vấn đề là kìm giữ việc sốt đất như thế nào để có lợi cho sự phát triển của khu vực đó, tránh thiệt hại cho người dân. Nhà nước nên có thông tin về quy hoạch trước để người dân biết, tránh bị lừa, thổi phồng quá”, ông Đực nêu ý kiến.

Đối với doanh nghiệp, thị trường bất động sản cũng cần được xem như một thị trường hàng hoá, do đó cần phải có tính ổn định mới đảm bảo hoạt động kinh doanh.

Việc nhận định sốt đất còn mang yếu tố cảm tính, rất khó đánh giá được giá cả cao hay thấp bởi số liệu cụ thể về giao dịch hầu như không có. Hơn nữa, nếu áp thuế thì còn có nguy cơ đẩy giá đất lên cao hơn, khiến người có nhu cầu thực càng khó mua được nhà.

tang thue o noi sot dat se kho thuc hien hinh 2
Ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Trần Anh.

Ông Trần Đức Vinh, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Trần Anh cho rằng kiến nghị này hoàn toàn không khả thi.

“Theo tôi là không khả thi. Thu nhập trung bình của công nhân rất thấp. Nếu đánh thêm thuế bất động sản thì những người thu nhập thấp sẽ không thể có nhà được. Để hạn chế đầu cơ bất động sản thì Nhà nước cần phải có rà soát tổng thể”, ông Vinh nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close