Doanh nghiệp Nhật Bản lo thương chiến Mỹ-Trung gây tổn hại tới kinh tế

Doanh nghiệp Nhật Bản lo thương chiến Mỹ-Trung gây tổn hại tới kinh tế

VOV.VN - Giới doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ lo ngại đối với triển vọng kinh tế nước này do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Gần 70% các công ty lớn của Nhật Bản cho rằng nền kinh tế trong nước đang chững lại, 10% cho rằng nó đang bắt đầu chịu ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung. Đây là kết quả khảo sát mới được công bố sáng nay (12/8) của hãng tin Kyodo.

doanh nghiep nhat ban lo thuong chien my-trung gay ton hai toi kinh te hinh 1
Giới doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ lo ngại đối với triển vọng kinh tế nước này do ảnh hưởng của cuộc thương chiến Mỹ - Trung. (Ảnh minh họa: KT).

Hai tập đoàn lớn là Toyota Motor Corp và Sony Corp cũng bày tỏ những đánh giá thận trọng về triển vọng kinh tế trong năm tới. Rất nhiều công ty khác bày tỏ lo ngại về việc tiêu dùng suy giảm do kế hoạch tăng thuế từ 8 lên 10% của chính phủ Nhật Bản và xu hướng bảo hộ thương mại trên toàn cầu.

Hãng tin Kyodo tiến hành khảo sát với 112 công ty. Trong số đó, 66% cho biết nền kinh tế Nhật Bản không thay đổi, 23% cho biết có tiến triển tốt và 10% cho rằng kinh tế đang trên đà suy thoái. Điều này khác hoàn toàn với kết quả khảo sát vào năm trước, khi có tới 77% đánh giá kinh tế đang tăng trưởng ở mức vừa phải.

Đánh giá về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, 46% cho rằng việc này gây tổn hại tới hiệu quả kinh doanh của họ. Trong khi đó, hơn một nửa số công ty cho biết chưa đánh giá hết được ảnh hưởng của việc Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Tuy nhiên, chỉ có 6% số doanh nghiệp được hỏi ủng hố quyết định này của chính phủ Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close