Doanh nghiệp ở Cần Thơ khó tiếp cận vốn phát triển khoa học công nghệ

Doanh nghiệp ở Cần Thơ khó tiếp cận vốn phát triển khoa học công nghệ

VOV.VN - Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không mặn mà với chính sách ưu đãi phát triển KH-CN do khó tiếp cận, thủ tục rườm rà và quy định chưa bám sát thực tiễn.

Với hiện trạng đa phần doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ là doanh nghiệp vừa và nhỏ, do đó các chính sách ưu đãi của nhà nước trong lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp.

Thời gian qua, Trung ương và TP Cần Thơ đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong đổi mới công nghệ, bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ. Mục đích để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn thành phố không mặn mà với chính sách này do khó tiếp cận, thủ tục rườm rà và quy định chưa bám sát thực tiễn.

doanh nghiep o can tho kho tiep can von phat trien khoa hoc cong nghe hinh 1
Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND Tp Cần Thơ

Hơn nữa, nguồn vốn hỗ trợ không nhiều, cụ thể ngân sách hỗ trợ 30% trên tổng mức đầu tư của dự án, nhưng tối đa không quá 500 triệu đồng/dự án. Với sự hỗ trợ này chưa đáp ứng được mong mỏi của các doanh nghiệp. Trong khi đó, vốn là yếu tố quyết định sống còn của doanh nghiệp để tạo được sự cạnh tranh trên thị trường. 

Ngoài ra, việc khuyến khích doanh nghiệp thành lập và vận hành Quỹ phát triển khoa học và công nghệ còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Bởi vì, muốn thành lập Quỹ này cần phải có: Hội đồng khoa học và công nghệ tối thiểu 5 thành viên để đánh giá xét chọn, thẩm định nội dung và kinh phí; quy định của Hội đồng khoa học và công nghệ phải đảm bảo có ít nhất 50% số thành viên không công tác tại cơ quan chủ trì nhiệm vụ…

Chính vì những quy định này khiến doanh nghiệp không đảm bảo được nhân lực, tính bảo mật và tính mới của kết quả nghiên cứu của doanh nghiệp. Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm và cũng chưa thành lập được Quỹ để tạo nguồn tài chính đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ. Đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố Cần Thơ mới chỉ có 2 doanh nghiệp thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ là Công ty CP Dược Hậu Giang và Công ty TNHH Sản xuất máy nông nghiệp Hoàng Thắng.

Nhằm giải quyết những khó khăn bất cập, Ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đề nghị trong thời gian tới tập trung thực hiện việc xã hội hóa, thông qua việc thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ.

“Cần tập trung xã hội hóa thông qua việc thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ. Vấn đề này cũng đã triển khai từ rất là lâu và duy trì nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được và nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm. Do đó, tiếp tục có các giải pháp về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, làm sao đáp ứng được và đạt được mục đích yêu cầu để phát huy hiệu quả của Quỹ”, ông Dũng cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close