Nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn chứng khoán hút dòng vốn ngoại

Nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn chứng khoán hút dòng vốn ngoại

VOV.VN - Thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần thúc đẩy tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

Lòng tin vào ổn định kinh tế vĩ mô, những giải pháp quyết liệt xử lý nợ xấu cũng như việc thúc đẩy các doanh nghiệp lớn cổ phần hóa niêm yết trên sàn chứng khoán đang có tác động tốt đến thị trường. Nhận định này được đưa ra tại buổi Tọa đàm: “Việt Nam – Index cao nhất 9 năm - Chứng khoán Việt Nam trước những kỳ vọng mới” diễn ra ngày 22/7.

Thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2017 đạt được nhiều kết quả tích cực, chỉ số VN-Index đạt mức cao nhất trong 9 năm trở lại đây, tăng khoảng 17% so với đầu năm 2017. Riêng khối ngoại đã mua ròng kỷ lục với giá trị hơn 8.700 tỷ đồng trên sàn chứng khoán TP HCM.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy và thực hiện thành công tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

nhieu doanh nghiep lon len san chung khoan hut dong von ngoai hinh 1
Tọa đàm: “Việt Nam – Index cao nhất 9 năm - Chứng khoán Việt Nam trước những kỳ vọng mới”.
Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc dựa trên nền tảng chính sách rõ ràng, kinh tế hội nhập sâu rộng. Chính phủ mới có những nỗ lực vượt bậc trong việc khuyến khích doanh nghiệp tư nhân, cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Hiện còn khoảng 90-95% vốn doanh nghiệp nhà nước vẫn nằm trong số doanh nghiệp mà sắp tới đây sẽ phải cổ phần hoá mạnh. Khi các doanh nghiệp này niêm yết lên sàn chứng khoán, khả năng vốn hoá sẽ tăng lên, sự hấp dẫn cũng tăng lên. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn rất hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài như Tổng Công ty Cổ phần Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco)…

Các chuyên gia cho rằng, còn rất nhiều nhà đầu tư lớn muốn rót vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam, việc Chính phủ thúc ép các doanh nghiệp lớn cổ phần hoá hiện nay là điều mà tất cả các nhà đầu tư mong chờ.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty chứng khoán SSI cho rằng, thị trường chứng khoán quy mô vẫn còn nhỏ. Còn thiếu nhiều doanh nghiệp lớn và hoạt động kinh doanh tốt, doanh nghiệp nhà nước lớn đa phần có thương hiệu, có thị phần.

“Vốn hóa của thị trường chứng khoán chắc chắn sẽ tăng lên, khi các doanh nghiệp nhà nước lên sàn. Tổng vốn hóa hiện tại của thị trường chứng khoán khoảng 50% GDP. Nếu khoảng 100 doanh nghiệp lớn niêm yết, vốn hóa có thể đến 80% GDP, khi đạt quy mô lớn thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm hơn rất nhiều”, ông Linh nêu rõ.S

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường chứng khoán vẫn chưa ổn định. Những ngày gần đây có xu hướng giảm điểm, nếu khối ngoại rút ra thì thị trường sẽ có biến động mạnh.

Các chuyên gia cũng đưa ra một nghịch lý, đó là chứng khoán Việt Nam tăng trưởng cao nhất 9 năm nhưng tăng trưởng kinh tế thì thấp nhất trong vài năm gần đây. Mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,7% đang đứng trước nhiều thách thức như giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, tỷ lệ nợ xấu còn cao.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện 600.000 tỷ đồng nợ xấu và có nguy cơ thành nợ xấu, con số này tương đương với vốn chủ sở hữu của các ngân hàng. Nếu chỉ 50% nợ xấu không thu hồi được thì vốn chủ sỡ hữu của các ngân hàng thì sẽ tụt hơn rất nhiều, xuống dưới mức an toàn. Do đó, mặc dù nhìn thấy sự tiến triển của nền kinh tế, nhưng cũng nên thận trọng trong các vấn đề chứng khoán.

Còn theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu bắt đầu từ ngày 15/8 tới đây sẽ có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán:

Cụ thể là Nghị quyết của Quốc hội cũng có 1 số tiêu chuẩn về nợ xấu rõ ràng, cụ thể hơn. Từ đó thấy rõ, đó là tín hiệu tich cực đối với hệ thống ngân hàng, là lý do khiến cổ phiếu hệ thống ngân hàng tăng rất tốt.

“Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm kỳ vọng tăng tốt vì câu chuyện nợ xấu đang được xử lý. Việc có Nghị quyết là cơ hội rất lớn để xử lý triệt để câu chuyện nợ xấu vốn nhùng nhằng bao năm qua không được xử lý dứt điểm. Chỉ còn 5 năm để xử lý khối nợ xấu chính thức và tiềm ẩn khoảng 600.000 nghìn tỷ đồng”, TS. Cấn Văn Lực nêu rõ.

Các chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm 2017, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng cao, giao dịch 6.000-8.000 tỷ đồng/ngày và chỉ số VN-Index sẽ vượt mức 800 điểm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close