GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

TPHCM cần cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới

VOV.VN - TP HCM cần có cơ chế khuyến khích để cho khối doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn tiếp cận với các viện, trường, hợp tác đào tạo nhân lực.

Sáng 23/11, UBND TPHCM tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2018 (HEF 2018) với chủ đề: Kiến tạo Đô thị sáng tạo, tương tác –Vai trò động lực của doanh nghiệp. Tham dự diễn đàn có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; đại diện các tổ chức tài chính, viện nghiên cứu, trường đại học, chuyên gia kinh tế trên trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, lãnh đạo UBND TPHCM cho biết qua diễn đàn này thành phố muốn lắng nghe các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà: nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp. 

tphcm can co che khuyen khich doanh nghiep dau tu doi moi hinh 1
Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2018
Thành phố đang thực hiện Đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. 

Khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại diễn đàn, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động rất mạnh mẽ đến sản xuất, thương mại và tăng trưởng nền kinh tế, nhất là nền kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là việc làm, chất lượng lao động trong môi trường tự động hóa số, sự tụt hậu của doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu không đổi mới, sáng tạo để bắt kịp sự phát triển.

Chính vì vậy, Chính phủ và Thành phố phải có chính sách đầu tư nghiên cứu đổi mới, sáng tạo, đồng thời có những cơ chế khuyến khích doanh nghiệp dám chịu rủi ro. Thành phố phải khuyến khích và tạo ra một tư duy và văn hóa của nhân viên có đầu óc đổi mới sáng tạo, đây là một quá trình đòi hỏi sự lãnh đạo từ trên xuống. Đồng thời, phải có chương trình đào đào cho nguồn lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ những kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra thế hệ công nhân mới. Thành phố cũng cần có cơ chế khuyến khích để cho khối doanh nghiệp tư nhân mạnh dạn tiếp cận với các viện, trường, hợp tác đào tạo nhân lực.

tphcm can co che khuyen khich doanh nghiep dau tu doi moi hinh 2
TP HCM cần có cơ chế chính khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới, sáng tạo.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: "Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh cam kết sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch; sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp tốt nhất"./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tài xế ô tô say xỉn, chống đối cảnh sát bị xử phạt 17 triệu đồng

VOV.VN - Một tài xế ô tô say xỉn, chống đối không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị cảnh sát tạm giữ phương tiện và xử phạt ở mức 17 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP