Nhiều doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh doanh thu

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Doanh thu của nhiều doanh nghiệp bất động sản sụt giảm

VOV.VN - Quý I/2019, báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy sự sụt giảm lợi nhuận đáng kể.

Theo thống kê của công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), tính đến thời điểm 31/3/2019, tổng tài sản công ty mẹ Đất Xanh (DXG) vào mức 14.349 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn tăng lên 12.323 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn tại mục hàng tồn (4.319 tỷ đồng) và phải thu (6.193 tỷ đồng). Nợ phải trả vào mức 7.729 tỷ đồng, tăng so với 7.530 tỷ đồng đầu kỳ, trong đó nợ ngắn hạn tăng gần 500 tỷ đồng.

VCSC nhấn mạnh, rủi ro lượng hàng tồn kho cao hơn cho mảng môi giới bán buôn khi mở rộng kinh doanh, tiến độ xây dựng tiếp tục bị trì trệ tại dự án Gem Riverside. Do đó, kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của DXG sẽ điều chỉnh giảm, ước tính giá trị tài sản ròng giảm khoảng 10%.

Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII), doanh thu giảm 16%, lãi vay tăng cao và lỗ liên doanh liên kết khiến công ty mẹ chịu lỗ 5,5 tỷ đồng trong quý I/2019.


Doanh thu nhiều doanh nghiệp bất động sản sụt giảm mạnh.

Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC) mới đây phải có văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi lợi nhuận sau thuế giảm so với quý trước. Cụ thể, doanh thu ghi nhận trong quý I của DN này đạt 566 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 11,5 tỷ đồng, giảm 25%.

Công ty CP Tasco (HUT), quý IV/2018 doanh thu đạt 382 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lỗ gần 15 tỷ đồng. Sang tới quý I/2019, Tasco lại báo lỗ gần 14 tỷ đồng mặc dù doanh thu thuần tăng.

Trong cơ cấu doanh thu của Tasco năm 2018 cũng như quý đầu tiên năm 2019 thì giảm mạnh nhất là lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS. Tasco chỉ thu về được 33,7 tỷ đồng từ kinh doanh BĐS, trong khi con số này cùng kỳ năm ngoái là 107 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) vừa báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy tình hình kinh doanh của DN này vẫn tiếp tục "bết bát" với lợi nhuận sau thuế đạt 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước. Tổng trị giá hàng tồn kho tính đến cuối quý I/2019 là hơn 7.382 tỷ đồng.

Gặp khó khăn với kinh doanh địa ốc, QCG liên tục đưa ra các quyết định nhằm thu hẹp lĩnh vực này như giảm vốn góp ở công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng; giải thể công ty CP BĐS Hiệp Phát tại TP.HCM do hoạt động không hiệu quả, chuyển nhượng vốn tại một số công ty BĐS khác…

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phân tích về sự sụt giảm lợi nhuận, thậm chí là lỗ của các đại gia bất động sản, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng sự phát triển của các doanh nghiệp bất động sản là quá nóng, bên cạnh các doanh nghiệp có thâm niên phát triển dự án bất động sản, một lực lượng không nhỏ doanh nghiệp các ngành nghề khác cũng nhảy vào thị trường này, khiến ngành nghề bất động sản phát triển không cân đối.

Vì thế, thị trường rơi vào thế hỗn độn, dự án xin phép nhiều nhưng tỷ lệ xây dựng được không lớn, bởi vấp phải vấn đề về năng lực tài chính yếu kém, khả năng quản trị yếu. Thực trạng này dẫn tới nhiều hệ lụy cho thị trường và đến thời điểm này vẫn chưa giải quyết hết.

"Nguy hiểm hơn là giá đất cũng tăng vọt và gây ra sốt. Tại vùng ven các đô thị, nhiều khu đô thị bỏ hoang, không ít căn nhà trơ trọi mặc cho rêu bám cỏ lấp. Trong khi đó, người sản xuất lại thiếu đất canh tác và một bộ phận người dân vẫn không thể mua được nhà để an cư, lạc nghiệp", ông Võ nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Ceres Negros - Hà Nội FC: Đội bóng Thủ đô quyết tâm "phục thù"

VOV.VN - Trận bán kết lượt đi AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á giữa Ceres Negros và Hà Nội FC sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 18/6 trên sân Panaad.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP