Facebook nhận án phạt hơn 11 triệu USD từ chính phủ Italy

Nhà chức trách Italy đã đưa ra mức phạt 8,9 triệu bảng Anh tương đương 11,3 triệu USD cho Facebook với lý do đánh lừa người dùng.

Án phạt mà Facebook nhận được từ Italy thuộc hàng lớn nhất cho cáo buộc sử dụng thông tin sai mục đích, trước đó là chính phủ Anh với mức thấp hơn nhiều, chỉ 500.000 bảng Anh.

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy đưa ra án phạt sau khi phát hiện Facebook đã vi phạm các điều 21, 22, 24 và 25 trong Luật khách hàng của nước này. Cụ thể các lỗi mà mạng xã hội này mắc phải như sau:

- Đánh lừa người dùng về quá trình đăng ký tài khoản có liên quan tới các thông tin họ cung cấp chỉ được sử dụng cho mục đích thương mại.

- Chỉ tập trung vào đặc điểm miễn phí của dịch vụ, mà không thông báo cho người dùng về những khoản lợi nhuận có thể thu được từ mạng xã hội này, cũng như khuyến khích người dùng đưa ra quyết định về đặc tính thương mại họ sẽ không thể chấp nhận nếu như biết đầy đủ sự thật.

- Thiết lập một thông lệ với người dùng khi chuyển các dữ liệu của họ từ Facebook tới các bên thứ ba, và ngược lại, cho mục đích kinh tế.

Facebook nhận án phạt hơn 11 triệu USD từ chính phủ Italy. (Ảnh: KT)

Đặc biệt, công ty bị chỉ trích rất nhiều về các thiết lập mặc định cho dịch vụ Facebook Platform, mà theo tuyên bố của cơ quan có thẩm quyền, "chuẩn bị việc chuyển giao thông tin người dùng tới các website hay ứng dụng mà không cần sự đồng thuận". Mặc dù chủ tài khoản có thể vô hiệu hóa nền tảng này, bản chất tự do chọn lựa của tính năng gần như là không có.

Bổ sung vào khoản tiền phạt nói trên, Facebook còn chịu thêm hình phạt công khai lời xin lỗi tới người dùng trên cả website và ứng dụng.

Phát ngôn viên của Facebook phản hồi quyết định nói trên: "Chúng tôi đang xem lại phán quyết của cơ quan có thẩm quyền và phối hợp chặt chẽ với họ để giải quyết vấn đề. Trong năm 2018 chúng tôi đã làm rõ hơn các điều khoản và chính sách để giúp  mọi người hiểu cách thức Facebook sử dụng dữ liệu và công việc kinh doanh của chúng tôi diễn ra như thế nào. Các thiết lập bảo mật cũng được đơn giản hóa và cải thiện. Chính bạn sẽ sở hữu và kiểm soát thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội này".

Vào năm 2017, chính cơ quan giám sát cạnh tranh của Italy đã phạt Facebook 3 triệu euro vì xui khiến người dùng dịch vụ nhắn tin Whatsapp phải chia sẻ thông tin với ứng dụng Facebook chính. Cụ thể, phán quyết cho biết người dùng đã hiểu nhầm rằng họ chỉ có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ Whatsapp sau khi đã đồng thuận với việc chia sẻ dữ liệu, từ các thông báo cố tình của Facebook./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Facebook có thể bị phạt tới 1,63 tỷ USD do các vi phạm dữ liệu

VOV.VN - EU đang cân nhắc việc áp phạt 1,63 tỷ USD đối với Facebook do vi phạm về dữ liệu mới nhất của khoảng 50 triệu tài khoản người dùng.

Facebook bị phạt 122 triệu USD vì nói dối về WhatsApp

Ủy ban châu Âu vừa tuyên phạt tập đoàn Facebook 110 triệu euro (122 triệu USD) vì đã không thông tin trung thực khi thâu tóm WhatsApp.

Tin tặc đánh cắp dữ liệu của 29 triệu người sử dụng Facebook

VOV.VN -Các dữ liệu bị đánh cắp từ 14 triệu người sử dụng bao gồm ngày sinh, chủ lao động, trình độ giáo dục và danh sách bạn bè.

Liệu bạn có nằm trong số 30 triệu tài khoản Facebook bị hack?

VOV.VN - Theo Facebook, trong đợt tấn công hồi cuối tháng 9, khoảng 30 triệu tài khoản người dùng bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục