"Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có ảnh hưởng song vẫn kiểm soát được"

“Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có ảnh hưởng song vẫn kiểm soát được“

VOV.VN - Trung Quốc ngày 17/5 thừa nhận, những “xích mích” thương mại với Mỹ có một số tác động tới nền kinh tế nước này song ở mức có thể kiểm soát được.

Theo báo cáo đánh giá của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) thuộc Quốc hội Trung Quốc về cuộc chiến thương mại với Mỹ được đề cập tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp đối phó khi cần thiết nhằm giữ cho các hoạt động kinh tế duy trì trong phạm vi hợp lý.

Cũng theo báo cáo đánh giá, Trung Quốc đang phải đối mặt với mức tăng trưởng yếu ở lĩnh vực bán lẻ và sản lượng công nghiệp trong tháng 4 vừa qua, gây áp lực không nhỏ đối với Chính phủ trong việc thực hiện biện pháp kích cầu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

"chien tranh thuong mai my-trung co anh huong song van kiem soat duoc" hinh 1
Trung Quốc ngày 17/5 thừa nhận, những “xích mích” thương mại với Mỹ có một số tác động tới nền kinh tế nước này song ở mức có thể kiểm soát được. Ảnh: Reuters

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau những tuyên bố của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này về những biện pháp tăng thuế đáp trả lẫn nhau. Trung Quốc ngày 13/5 thông báo nước này sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ. Trước đó ngày 10/5, Mỹ đã tăng thuế lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị 200 tỷ USD.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Nhân dân Nhật Báo Trung Hoa – Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc số ra hôm nay đã có bài bình luận nói rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ chỉ khiến Trung Quốc mạnh mẽ hơn.  Theo bài báo, Trung Quốc sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và chân giá trị Trung Quốc vững như một tảng đá./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close