Giá dê và cừu tại Ninh Thuận, Bình Thuận liên tục tăng cao
VOV.VN - Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg, cừu thịt có giá dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.
Gần 1 tháng qua, giá thịt dê, thịt cừu tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận liên tục tăng cao, có thời điểm giá dê thịt lên đến hơn 140.000 đồng/kg. Đây là mức giá khiến người chăn nuôi phấn khởi.
Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg, cừu thịt có giá dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg. So với thời điểm cuối năm 2019 giá dê, cừu hiện đã tăng từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Do giá dê, cừu thịt thương phẩm tăng mạnh nên nhu cầu mua con giống của các hộ chăn nuôi, chủ trang trại để tăng đàn nuôi cũng tăng theo. Hiện dê, cừu giống có giá từ 1850.000 - 190.000 đồng/kg. Nếu điều kiện và nguồn thức ăn ổn định, sau khoảng thời gian từ 6 - 8 tháng nuôi, mỗi con dê, cừu đạt cân nặng từ 20 - 25 kg có thể xuất bán.
Theo các chủ cơ sở kinh doanh dê, cừu tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, các dịch vụ ăn uống, nhà hàng, quán ăn mở cửa hoạt động trở lại sau đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ thịt dê, cừu tăng cao. Trong khi đó, nguồn cung thịt dê, cừu thương phẩm ở các địa phương đang khan hiếm khiến giá dê, cừu tăng mạnh.
Thịt dê, cừu của hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang được tiêu thụ mạnh tại các tỉnh, thành trong cả nước như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu,...
Ngành nông nghiệp cho biết, giá dê, cừu ở mức khá cao giúp người chăn nuôi có được mức lợi nhuận tốt, tạo thêm động lực cho bà con phát triển các mô hình chăn nuôi dê, cừu để phát triển kinh tế.
Để giúp người chăn nuôi tiếp tục đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, ngành chức năng đang tăng cường tư vấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cải tạo đàn dê, cừu gắn với quy hoạch vùng đồng cỏ. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.
Tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận hiện có tổng đàn dê trên 168.000 con, gần 140.000 con cừu. Ở Ninh Thuận và Bình Thuận chăn nuôi dê, cừu chủ yếu theo hình thức chăn thả tự do, kết hợp nuôi nhốt cho ăn thức ăn tự nhiên nên cho chất lượng thịt được người tiêu dùng đánh giá ngon và an toàn.
Riêng sản phẩm dê Ninh Thuận được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu “Dê Ninh Thuận”; sản phẩm thịt cừu được cấp bảo hộ Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt cừu có xuất xứ từ “Ninh Thuận” nhằm khẳng định chất lượng và uy tín sản phẩm đặc thù của địa phương./.