Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... để bù đắp thịt lợn

VOV.VN -Theo Công điện gửi các tỉnh, Bộ NN&PTNT yêu cầu bảo đảm tái đàn lợn và phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm... để bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Nội dung Công điện nêu rõ, bảo đảm tái đàn lợn và phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản để phục vụ tăng trưởng chung của ngành, cũng như bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu do bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và đầu năm 2020.

Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... để bù đắp thịt lợn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền triển khai việc nuôi tái đàn lợn theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi nhằm sớm góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Chỉ đạo, hướng dẫn việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp tổng cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học. Chính quyền cơ sở và các cơ quan thú y địa phương tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi các loại gia súc khác, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, đảm bảo 3 nguyên tắc an toàn sinh học, cân bằng cung cầu và an sinh xã hội.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời nguồn cung, giá thực phẩm trên địa bàn, nhất là mặt hàng thịt lợn, tránh cho người dân hiểu không đầy đủ, những người sản xuất, kinh doanh thiếu trách nhiệm có thể lợi dụng trục lợi đầu cơ tăng giá.

Ban chỉ đạo 389 của địa phương, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn tập trung tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung vừa nêu, đảm bảo phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phối hợp giải quyết./.

Minh Long/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Thịt lợn tăng giá cao kỷ lục: Có cần nhập khẩu?

VOV.VN - Thời gian gần đây giá thịt lợn tăng giá một cách phi mã khiến nhiều gia đình phải chật vật cân đối lại thu chi trong đời sống hàng ngày. 

Giá thịt lợn tăng khi một số người chăn nuôi và nhà sản xuất găm hàng

VOV.VN - Một bộ phận người chăn nuôi và nhà sản xuất giữ hàng lại chưa bán chờ giá thịt lợn tăng cao hơn.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát bình ổn giá thịt lợn dịp tết

VOV.VN - Hiện nay, tỉnh Sơn La có 650.000 con lợn, tổng đàn lợn cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân trong tỉnh và một phần xuất ra thị trường ngoài.

Triển khai đồng bộ các biện pháp bình ổn thị trường thịt lợn

VOV.VN - Theo Bộ Công Thương, giá mặt hàng thịt lợn đã tăng mạnh từ cuối tháng 10 đến nay và đang ở mức khá cao. 

Giá thịt lợn tăng cao: Cần làm rõ có hiện tượng “găm” hàng hay không?

VOV.VN - Chuyên gia, tiểu thương và người tiêu dùng cho rằng, nếu có tình trạng găm hàng thịt lợn chờ giá tăng cao là không chấp nhận được.

Chính phủ yêu cầu Bộ NN&PTNT kiểm điểm về chậm báo cáo giá thịt lợn

VOV.VN - Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  nghiêm túc kiểm điểm khi chậm báo cáo về việc kiểm soát giá thịt lợn.

Tin cùng chuyên mục