nhung nguoi linh cu Ho khai thac than

Giữ mãi màu xanh trên những khai trường

VOV.VN - Công ty TNHH MTV Khe Sim (đơn vị thành viên của Tổng Công ty Đông Bắc) có nhiều đóng góp cho công tác bảo vệ môi trường ở địa phương.

Tổng Công ty Đông Bắc trong những năm qua là một trong những đơn vị có sản lượng khai thác than cao nhất trong ngành than. Điều đáng ghi nhận là cùng với sản lượng khai thác, chế biến than tăng cao thì Tổng Công ty đồng thời làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Công ty Khe Sim (đơn vị thành viên của Tổng Công ty Đông Bắc) là một trong những đơn vị tiêu biểu đóng góp cho thành quả bảo vệ môi trường ở địa phương. Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường của Khe Sim đã được các ngành, các cấp, đặc biệt là cộng đồng dân cư nơi Công ty tổ chức khai thác, sản xuất than, đánh giá cao.

nhung nguoi linh cu ho khai thac than hinh 1 Trên công trường khai thác than của Công ty Khe Sim

Đến nay, Công ty Khe Sim đã trồng trên 200 ha cây keo và thông mã vỹ tạo vành đai để ngăn cách khai trường với thành phố Cẩm Phả. Thành một thông lệ, năm nào đầu xuân, Khe Sim cũng tổ chức Tết trồng cây. Công ty xây dựng một hồ điều hòa rộng 80.000 m2 phục vụ sinh hoạt và bảo vệ môi trường. Bãi sàng than có hệ thống phun sương dập bụi bảo vệ công nhân và môi trường xung quanh.

Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị luôn quán triệt thực hiện tốt phương châm chỉ đạo xây dựng hệ thống hào phân lũ, các tuyến đập chắn hướng dòng chảy để giữ cho sản xuất hài hoà, không ảnh hưởng tới các phường, xã và trung tâm TP Cẩm Phả.

Vào đầu mùa mưa, công ty Khe Sim tổ chức lực lượng nạo vét kênh mương, suối trên khai trường, nắn dòng chảy để không ảnh hưởng đời sống cư dân trên địa bàn. Đại tá Nguyễn Ngọc Anh – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty tự hào nói: “Sau hàng chục năm sản xuất, khai thác ở một địa bàn ngay sát thành phố Cẩm Phả nhưng Công ty chưa từng nghe một lời phàn nào của người dân địa phương về vấn đề môi trường”.

Dẫn chúng tôi đi thăm khai trường của Khe Sim, một cán bộ của Công ty tự hào chỉ lên phía đồi cao nói: “Đứng từ thành phố Cẩm Phả nhìn lên không ai bảo nơi đây là khai trường khai thác than, vì tất cả đã có một lá chắn xanh bao phủ”.

Được biết, để bảo vệ môi trường, trong quá trình khai thác, chế biến than, Công ty luôn tích cực áp dụng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả. Hoạt động cải tạo, phục hồi môi trường (hoàn nguyên) sau khai thác cũng được Công ty đặc biệt quan tâm. Từ đầu năm 2014 đến nay, đơn vị đã trồng được 15ha cây xanh tại khu vực bãi thải mỏ Tây Khe Sim; tiến hành 6 lần xử lý chất thải nguy hại. Không những vậy, công tác phun tưới nước chống bụi trên các tuyến đường vận chuyển được duy trì thường xuyên. Các xe vận tải than xuống cảng được trang bị bạt phủ đúng quy định, chấp hành nghiêm luật lệ giao thông đường bộ; xây kè chắn chống trôi đất đá... Đến nay, Công ty đã trang bị được 9.000m2 bạt che than và 1.500 bao tải dứa.

nhung nguoi linh cu ho khai thac than hinh 2 Tưới đường ngăn bụi

Thành tích đáng ghi nhận trong công tác bảo vệ môi trường được Đại tá Nguyễn Ngọc Anh cho biết, đó là nhiều năm liền, Công ty TNHH MTV Khe Sim đã được nhận Giải thưởng Thương hiệu xanh phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam; bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, của UBND tỉnh; Bộ Tài nguyên – Môi trường tặng bằng khen cho Giám đốc Công ty Khe Sim vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Để có được những kết quả này, theo Đại tá Nguyễn Ngọc Anh, là do đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các thủ tục pháp lý về môi trường trong sản xuất, kinh doanh than. Đơn vị luôn nghiêm túc thực hiện việc báo cáo định kỳ về công tác cải tạo, phục hồi môi trường. Hiện tại, hầu hết các thông số quan trắc môi trường tại đơn vị đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

Chăm lo đời sống công nhân

Trên khai trường của Công ty Khe Sim, công nhân của công ty trực tiếp sinh hoạt trên khai trường. Tại đây, có nhà ở thoáng đãng, vệ sinh sạch sẽ, có nhà ăn và có tắm nóng lạnh.

Để tinh thần của cán bộ, công nhân trong công ty luôn thoải mái, đoàn kết, Lãnh đạo công ty thường xuyên phát phiếu thăm dò nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên. Hàng tháng, công ty tổ chức Ngày Chính trị - Văn hóa tinh thần do Giám đốc công ty chủ trì. Lãnh đạo công ty và công nhân cùng đối thoại những vấn đề rất đỗi thiết thực, đời thường, liên quan trực tiếp đời sống công nhân lao động.

Công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động luôn được đề cao với những người khai thác mỏ. Ở Khe Sim điều này cũng không phải ngoại lệ. Để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, tất cả người lao động trong công ty đều được huấn luyện định kỳ. Song song với đó, công tác kiểm tra được tiến hành thường xuyên, liên tục. Khẩu hiệu quen thuộc của công ty “an toàn là số 1, sản xuất là số 2”.

Anh Nguyễn Doãn Lộc, quản đốc công trường khai thác số 1 - Công ty TNHH một thành viên Khe Sim cho biết: “Nhiệm vụ chính của chúng tôi trên công trường là bốc dỡ đất đá, ra than để nhập kho. Hiện tại trên công trường có 180 công nhân, sản xuất 3 ca/ngày”.

Công việc này với các anh có nặng nhọc hay không? Anh Lộc cười tươi trong khói bụi than và tiếng máy xúc: “Bác Hồ đã nói - sản xuất than như quân đội đánh giặc, môi trường lao động nào cũng có đặc thù riêng”.

Không cần nói cũng thấy, khai thác than lộ thiên rất vất vả, chịu ảnh hưởng của nắng mưa, khói bụi. Tất cả những người làm việc trên công trường đều đặt “an toàn” làm đầu. Vì có giữ được an toàn thì đơn vị mới ổn định, phát triển, giữ được an  toàn mới bảo vệ được sức khỏe người lao động.

nhung nguoi linh cu ho khai thac than hinh 3 Hồ điều hòa

Để làm tốt công tác an toàn trong lao động, sản xuất, anh Nguyễn Doãn Lộc cho biết, trong đơn vị, khi công nhân được tuyển mới đều phải huấn luyện an toàn lao động trong 3 tháng theo qui định của Bộ LĐ-TB và XH. Ngoài ra, hàng năm còn có huấn luyện định kỳ cho người lao động 6 tháng/lần và các cơ quan chuyên ngành của quân đội cũng tham gia huấn luyện cho công nhân. Mỗi tháng 2 lần, Tổng Công ty cử đoàn về kiểm tra, hàng quý có các cơ quan cấp trên như Sở Công thương, Sở Lao động và các cơ quan trung ương về kiểm tra.

Về thu nhập, Bí thư Đảng ủy Công ty cho biết: Bình quân lao động phục vụ có thu nhập trên 8 triệu/người/tháng, còn lái xe, lái máy thu nhập trên 10 triệu đồng/người/tháng.

Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày Hội QPTD và 20 năm ngày thành lập Tổng Công ty Đông Bắc (27/12/1994 - 27/12/2014), và Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn (2009 - 2014) toàn Tổng Công ty phát động các phong trào thi đua đến từng đơn vị. Vinh dự cho Công ty Khe Sim, trong số hàng trăm lái xe trọng tải lớn trên công trường có anh Phạm Như Hùng – Tổ trưởng tổ xe CAT – Công trường Tây Khe Sim là gương mặt nổi bật được vinh danh... Anh Hùng có nhiều thành tích trong công tác, được các cấp ghi nhận từ năm 2010 đến nay.

Anh Hùng chia sẻ, được làm việc trong môi trường có tính kỷ luật rất cao là điều kiện để những người như anh cống hiến. Anh được Công ty giao quản lý, vận hành những thiết thị vận tải lớn, với giá trị cao, bản thân anh thấy mình phải có trách nhiệm với công việc. Anh luôn tìm tòi, sáng tạo, tìm phương pháp tối ưu để vận hành xe có trọng tải lớn đúng qui trình, phù hợp tính năng của thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả công việc, giảm tiêu hao nguyên liệu, chi phí vật tư.

Chất lính và chất thợ mỏ được pha trộn nhuần nhuyễn để làm nên lớp lính thợ Khe Sim hôm nay. Họ luôn khao khát làm chủ kỹ thuật, mộc mạc và giản dị trong cuộc sống nhưng quyết liệt trong công việc và vì sự phát triển của đơn vị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close