Hà Tĩnh giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 70%
VOV.VN - Hà Tĩnh đang nằm trong Top đầu cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, đến thời điểm này tỉnh đã giải ngân hơn 4.800 tỷ đồng, đạt 70,1% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và 47,6% kế hoạch địa phương triển khai.
Kết quả giải ngân khả quan của Hà Tĩnh đạt được là nhờ sự phối hợp giữa cơ quan quản lý, chủ đầu tư và các đơn vị trực tiếp thực hiện, toàn tỉnh hiện có 349 dự án thuộc 15 chủ đầu tư đạt tỷ lệ giải ngân trên mức bình quân chung.
Ông Nguyễn Tiến Dung, phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước Khu vực 7 cho biết: “Hà Tĩnh đứng Top đầu 34 địa phương trong toàn quốc, kết quả trên có rất nhiều nguyên nhân, thứ nhất là sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả của cấp uỷ, chính quyền địa phương; thứ hai, là sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư; đặc biệt sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị nhà thầu, các đơn vị thi công”.
Bên cạnh những dự án giải ngân cao, Hà Tĩnh hiện có 20 dự án gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, trong đó tập trung nhiều tại phường Thành Sen và phường Vũng Áng. Những vướng mắc chủ yếu liên quan đến nguồn gốc đất đai, công tác bồi thường, tái định cư, di dời hạ tầng và sự đồng thuận của người dân.
Để giữ nhịp giải ngân trong những tháng cuối năm 2026, Hà Tĩnh đang tăng cường điều hành, gắn tiến độ với trách nhiệm của từng chủ đầu tư, địa phương và đơn vị liên quan. Tỉnh triển khai chấm điểm tiến độ giải ngân theo tháng, quý và năm, làm căn cứ đôn đốc, cảnh báo và đánh giá hiệu quả thực hiện.