Nguồn lợi thủy sản được tái tạo với việc thả hàng triệu con cá giống

Hàng triệu con cá giống được thả để tái tạo nguồn lợi thủy sản

VOV.VN - Hưởng ứng 60 năm kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam 1/4, nhiều tỉnh thành đã tổ chức bổ sung cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản...
Sáng 1/4, nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản diễn ra tại đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.
Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản trong vịnh Bắc Bộ.
nguon loi thuy san duoc tai tao voi viec tha hang trieu con ca giong hinh 1
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc Dư Khang Chấn cùng thả giống tôm, cá xuống vịnh Hạ Long.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc Dư Khang Chấn cùng thả giống tôm, cá xuống vịnh Hạ Long.
Hoạt động này nhằm phục hồi nguồn lợi thủy sản trong Vịnh Bắc Bộ, góp phần nâng cao thu nhập của ngư dân và ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phát triển bền vững nghề cá, góp phần thắt chặt mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân, ngư dân hai nước.
Đây cũng là hoạt động thường niên của ngành Thủy sản, được các địa phương trên cả nước phát động toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản vào ngày 1/4.
nguon loi thuy san duoc tai tao voi viec tha hang trieu con ca giong hinh 2
Đây cũng là hoạt động thường niên của ngành Thủy sản, được các địa phương trên cả nước phát động toàn dân tham gia bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản vào ngày 1/4.
Có gần 5,3 triệu con giống thủy sản các loại (cá giò, cá song, cá đối mục, cá vược, tôm sú..) được thả xuống vùng biển tự nhiên trong sáng 1/4.
Theo kế hoạch triển khai năm 2019, 45 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ tổ chức thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản với gần 30 triệu con giống thủy sản các loại.
** Cũng trong sáng 1/4, tại Sơn La, lễ thả bổ sung cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai - khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La đã được diễn ra. Tại buổi lễ, trên 200.000 con cá giống (khoảng 1,4 tấn) gồm các loại: mè, trôi, chày đất và cá lăng đã được thả xuống.
Đây là hoạt động hưởng ứng 60 năm kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam 1/4,nhằm từng bước xã hội hóa công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản, góp phần phục hồi nguồn lợi, đa dạng hóa các giống, loài thủy sản trong các vùng nước tự nhiên tại các hồ thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sơn La. Đồng thời cải thiện sinh kế cho người dân sống phụ thuộc vào đánh bắt cá.

** Tại Cần Thơ, sáng 1/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố cũng đã tổ chức thả cá tái tạo nguồn lợi thuỷ sản nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành thuỷ sản Việt Nam (1/4/1945-1/4/2019). 

nguon loi thuy san duoc tai tao voi viec tha hang trieu con ca giong hinh 3
Chính quyền địa phương, các đoàn thể và người dân tham gia hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Bến Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Năm nay là năm thứ 7 liên tiếp thành phố Cần Thơ tổ chức thả cá nhằm duy trì tính đa dạng sinh học và giữ gìn nguồn tài nguyên thủy sản. Theo đó, có khoảng 200.000 giống thuỷ sản các loại được thả về tự nhiên. Trong đó, loài ưu tiên được chọn thả tái tạo là các loài thủy sản bản địa, loài nguy cấp, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, quy mô triển khai tái tạo nguồn lợi thủy sản lan tỏa ngày càng sâu rộng, lượng cá thả ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức giáo hội và nhân dân. Theo thống kê, trên tất cả địa bàn 9 quận, huyện của thành phố đều có tổ chức thả cá với lượng cá giống thả mỗi năm từ 8 đến 10 tấn.

Ông Phạm Trường Yên cho rằng: "Việc thả cá thì sẽ tái tạo và phục hồi các đối tượng thả. Vấn đề thứ hai nữa là nâng cao ý thức của người dân, giúp người dân dần quen với việc thả cá. Thông qua việc thả cá thì người ta sẽ bảo vệ những đối tượng cá thả đồng thời bảo vệ môi trường sống của các loại cá mình đã thả xuống"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close