Hướng dẫn về dư lượng Etylen oxit trong sản phẩm chế biến bột xuất khẩu sang EU

VOV.VN - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

Trên cơ sở kiến nghị từ một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến bột (mì ăn liền, bún, miến, phở, hủ tiếu, bánh tráng…) về việc thực hiện quy định EU 2021/2246 ban hành, sửa đổi quy định EU 2019/1793 của Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số thực phẩm nêu trên khi nhập khẩu vào EU. Bộ Công Thương cho biết, theo hướng dẫn của EU, trước khi xuất khẩu các mặt hàng nêu trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit và chứng nhận theo mẫu tại quy định (EU) 2019/1793.

Để có cơ sở xem xét, chứng nhận phục vụ việc xuất khẩu các sản phẩm nêu trên vào EU, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị chứng nhận (nếu cần) kèm theo bằng chứng về thông tin về địa chỉ: Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit./.

Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm và báo cáo xác nhận thông tin, Bộ Công Thương sẽ chứng nhận theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương tổ chức đoàn kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm xuất khẩu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sau vụ mỳ Hảo Hảo, Bộ Công thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit
Sau vụ mỳ Hảo Hảo, Bộ Công thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit

VOV.VN - Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Sau vụ mỳ Hảo Hảo, Bộ Công thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit

Sau vụ mỳ Hảo Hảo, Bộ Công thương đề nghị kiểm soát dư lượng Etylen Oxit

VOV.VN - Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Việt Nam đứng thứ 5 về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong năm 2021
Việt Nam đứng thứ 5 về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong năm 2021

VOV.VN - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2021 tăng kỷ lục bất chấp đại dịch.

Việt Nam đứng thứ 5 về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong năm 2021

Việt Nam đứng thứ 5 về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong năm 2021

VOV.VN - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2021 tăng kỷ lục bất chấp đại dịch.

Hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ không bị Mỹ hạn chế bằng biện pháp thương mại
Hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ không bị Mỹ hạn chế bằng biện pháp thương mại

VOV.VN - Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã chính thức ban hành kết luận của vụ việc điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 về các hành vi, chính sách và thực tiễn áp dụng của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.

Hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ không bị Mỹ hạn chế bằng biện pháp thương mại

Hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ không bị Mỹ hạn chế bằng biện pháp thương mại

VOV.VN - Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã chính thức ban hành kết luận của vụ việc điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 về các hành vi, chính sách và thực tiễn áp dụng của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.