GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

IMF cảnh báo những nguy cơ đối với kinh tế châu Á

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 12/4 nhận định, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương vẫn "tương đối ổn định".

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Thủ đô Washington, Mỹ bên lề Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB), Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ quốc tế, ông Changyong Rhee nêu rõ: Nền kinh tế châu Á tương đối ổn định. Đồng thời, hy vọng châu Á sẽ tăng 5,4% trong cả năm 2019 và 2020.

“Do nền kinh tế toàn cầu đang đi xuống, nhiều nền kinh tế châu Á bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc dựa vào các gói kích thích kinh tế, nhưng các yếu tố cơ bản ở châu Á vẫn tương đối tốt so với các nền kinh tế mới nổi khác. Với tốc độ tăng trưởng 5,4% này, châu Á đã chiếm hơn 60% mức tăng trưởng toàn cầu và riêng Trung Quốc đã chiếm hơn 30% mức tăng trưởng toàn cầu", ông Changyong Rhee nhận định.

imf canh bao nhung nguy co doi voi kinh te chau a hinh 1
Ông Changyong Rhee, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ quốc tế (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, ông Changyong Rhee cũng cảnh báo rằng, nguy cơ giảm tốc độ tăng trưởng trong khu vực đã gia tăng do việc giảm sút các hoạt động giao thương, giá dầu dầu tăng cao và sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu. Do đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế đề xuất các nền kinh tế châu Á cần đưa ra các chính sách kinh tế thận trọng và nhanh chóng để định hướng nền kinh tế vượt qua các cơn "gió xoáy".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh đó, các chính sách kinh tế vĩ mô cần tập trung vào việc đảm bảo sự tăng trưởng ổn định cũng như tính bền vững và tăng khả năng phục hồi. Cùng với đó, các chính sách tài chính phải hướng tới việc giải quyết những yếu tố dễ bị tổn thương và thiết lập các biện pháp giảm xóc để phòng ngừa rủi ro.

Ngoài ra, ông Changyong Rhee nhấn mạnh, châu Á cũng cần tập trung vào những chính sách nhằm duy trì đà tăng trưởng "dài hơi" trước sự giảm sút của năng suất và tình trạng lão hoá dân số nhanh chóng. Các biện pháp bao gồm cải cách thị trường lao động và thị trường hàng hóa, tăng chi tiêu công để giải quyết vấn đề bất bình đẳng gia tăng, cùng với những nỗ lực mở rộng nền kinh tế của các nước trong khu vực nhằm thúc đẩy giao thương, có thể giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực của chủ nghĩa bảo hộ gia tăng toàn cầu và tăng khả năng phục hồi của các nền kinh tế châu Á./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters, TTXVN

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha nã đại bác của Quang Hải lọt top 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 6

VOV.VN - Pha nã đại bác của Quang Hải vào lưới Hải Phòng đã lọt vào top 5 bàn thắng đẹp nhất ở vòng 6 V-League 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP