Kiểm soát quyền lực trong Kiểm toán để chống tham nhũng

Kiểm soát quyền lực trong Kiểm toán để chống tham nhũng

VOV.VN - Kiểm toán là công cụ quan trọng để phòng, chống tham nhũng, đây là nhóm tội phạm dựa trên quyền lực không được kiểm soát và nhắm đến tài sản công.

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước tổ chức Hội thảo “Cơ chế kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước góp phần phòng chống tham nhũng, thực trạng và giải pháp”.

kiem soat quyen luc trong kiem toan de chong tham nhung hinh 1
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, Kiểm toán Nhà nước là công cụ quan trọng để phòng, chống tham nhũng, đây là nhóm tội phạm dựa trên quyền lực không được kiểm soát và nhắm đến tài sản công. Tuy nhiên, trên thực tế, vai trò của Kiểm toán Nhà nước trong kiểm soát quyền lực nói chung, phòng, chống tham nhũng nói riêng chưa được qui định cụ thể, đầy đủ và phù hợp, cũng như chưa được thể hiện rõ ràng, hiệu quả và hiệu lực trong thực thi vai trò đó.

Vì vậy, việc nhận thức đúng vai trò cũng như thể chế để Kiểm toán Nhà nước thực hiện đúng vai trò của mình trong kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng là rất quan trọng và cấp bách, vừa hoàn thiện hệ thống quyền lực của Việt Nam vừa góp phần tích cực phòng, chống tham nhũng.

“Kiểm toán nhà nước tham gia vào kiểm soát quyền lực là đúng. Bởi tài chính công, tài sản công là rất rõ ràng. Kiểm toán Nhà nước là công cụ để Quốc hội thực hiện một trong ba chức năng đó là giám sát tối cao.  Trong đó có giám sát quyền lực, phòng chống tham nhũng…”, ông Vũ Đình Ánh nói.

Các tham luận cũng khẳng định, từ khi thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Kiểm toán Nhà nước đã tập trung kiểm toán những lĩnh vực trọng yếu dễ xảy ra thất thoát, tham nhũng, lãng phí như: đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, các dự án BT, BOT, hệ thống ngân hàng thương mại với phương châm phòng là chính.

Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị kiểm toán, đôn đốc thu hồi nhanh chóng, dứt điểm tiền, tài sản của Nhà nước bị thất thoát. Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện và kiến nghị xử lý trách nhiệm của nhiều tập thể, cá nhân; chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự sang cơ quan điều tra.

Những kết quả này đã khẳng định vai trò quan trọng của Kiểm toán Nhà nước trong kiểm soát quyền lực góp phần phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước.

Ông Đặng Thế Vinh, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng: “Một số cơ quan, đơn vị được kiểm toán thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán, nhất là việc xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân đối với các sai phạm chưa đầy đủ, nghiêm minh và kịp thời. Việc khai thác, sử dụng kết quả kiểm toán phục vụ cho công tác điều hành, kiểm tra, giám sát vẫn còn hạn chế. Cơ chế phối hợp công tác giữa các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát chưa thật hiệu quả, đôi khi còn trùng lắp, chồng chéo”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close