Mỹ thâm hụt thương mại trong tháng 8 tăng trở lại

Mỹ thâm hụt thương mại trong tháng 8 tăng trở lại

VOV.VN - Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 8 đã tăng lần đầu tiên sau 3 tháng do xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, khoảng cách giữa xuất và nhập khẩu của Mỹ tăng 1,6% lên 54,9 tỷ USD, tăng so với 54 tỷ USD của tháng 7. Dự báo, thâm hụt thương mại cuả Mỹ vẫn tăng trong năm nay, bất chấp nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giảm bớt bằng cách áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu và phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Theo đó, xuất khẩu trong tháng 8 của Mỹ tăng nhẹ (0,2%) lên 207,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu cũng tăng 0,5% lên 262,8 tỷ USD. Tính từ tháng 1 đến tháng 8, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 428,7 tỷ USD. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại với Trung Quốc giảm 3,1% trong tháng 8, thu hẹp xuống còn 31,8 tỷ USD.

my tham hut thuong mai trong thang 8 tang tro lai hinh 1
Mỹ thâm hụt thương mại trong tháng 8 tăng trở lại. (Ảnh: KT)

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi thâm hụt thương mại dai dẳng là dấu hiệu của nền kinh tế yếu kém và là kết quả của các thỏa thuận thương mại bất công bằng. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế lập luận, thâm hụt thương mại là hệ quả của các lực lượng kinh tế không thích nghi với những thay đổi trong chính sách thương mại. Người dân Mỹ đã tiêu dùng nhiều hơn những gì họ sản xuất ra và phải nhập khẩu để bù đắp.

Thêm vào đó, đồng USD mạnh, (tăng tới 1,7% trong năm nay so với các đồng tiền khác) cũng đặt các nhà xuất khẩu Mỹ trước sự bất lợi về giá cả ở thị trường nước ngoài./.


AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close