Ngân hàng TƯ châu Âu giữ mức hỗ trợ tín dụng cho Hy Lạp

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ mức hỗ trợ tín dụng cho Hy Lạp

VOV.VN -Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa quyết định giữ nguyên khoản hỗ trợ tín dụng 89 tỷ euro (tương đương 99 tỷ USD) cho Hy Lạp.

Phát ngôn viên của ECB ngày 13/7 cho biết, quyết định trên được Hội đồng thống đốc ECB đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nhất trí về một gói cứu trợ cho Hy Lạp trong các cuộc đàm phán dai dẳng và rắc rối ở Brussels, Bỉ. Cuộc đàm phán đầy khó khăn, căng thẳng và kéo dài nhiều ngày liên tục được ví như cuộc chạy marathon.

Sau khi đáp ứng các điều kiện đã được thắt chặt khoản tín dụng của ECB với tên gọi Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA), được kỳ vọng sẽ giúp Hy Lạp sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn cực độ về kinh tế.

ngan hang tu chau au giu muc ho tro tin dung cho hy lap hinh 1
Người dân Hy Lạp xếp hàng chờ rút tiền tại các cây ATM sau khi nghe tin các ngân hàng đóng cửa. – (Ảnh: Telegraph).

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tài chính Hy Lạp, Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras đã quyết định tiếp tục đóng cửa các ngân hàng ở nước này ít nhất tới ngày 15/7 tới, và quốc gia này sẽ sớm được thông báo cụ thể về kế hoạch kiểm soát vốn của mình.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp bất thường của Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas với các đại diện ngân hàng nước này ngày 13/7.

Bên cạnh đó, các lãnh đạo khối Eurozone bắt đầu tiến hành đàm phán về gói cứu trợ kéo dài 3 năm trị giá 86 tỷ euros ( tương đương 96 tỷ USD), nhằm giúp Hy Lạp thoát khỏi bế tắc trong cuộc khủng hoảng nợ công trong vòng 5 năm tới.

Trước khi có được gói cứu trợ này thì khoản tín dụng ELA được coi là phao cứu sinh duy nhất cho các ngân hàng Hy Lạp với hy vọng cứu cho nền kinh tế yếu ớt của quốc gia này khỏi đắm chìm trong nợ nần./.

Theo Eubusiness

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close