ECB se tong kiem tra cac ngan hang Eurozone

ECB sẽ tổng kiểm tra các ngân hàng Eurozone

VOV.VN - Các cuộc kiểm tra này là bước đầu tiên hướng tới một cơ chế phối hợp kiểm soát tốt hơn đối với hệ thống tài chính của Eurozone

Trưởng ban cố vấn của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB - Daniele Nouy) cho biết, thể chế tài chính này có thể tiếp tục tổng kiểm tra các ngân hàng trong khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) vào năm 2016.

Sau khi ECB đảm nhiệm vai trò giám sát thay cho các chủ nợ lớn nhất của Eurozone, các ngân hàng của châu Âu đã phải trải qua một cuộc kiểm tra “sức khỏe tài chính” hồi năm ngoái để giúp hệ thống này chống đỡ tốt hơn với những cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra trong tương lai.

Tờ Thế giới Chủ nhật (Welt am Sonntag) của Đức ngày 7/6 dẫn lời Trưởng ban cố vấn của ECB Daniele Nouy cảnh báo, các ngân hàng này nên chuẩn bị tinh thần cho một cuộc tổng kiểm tra nữa vào năm tới.

Bà Nouy cho rằng, các cuộc kiểm tra này là bước đầu tiên hướng tới một cơ chế phối hợp kiểm soát tốt hơn đối với hệ thống tài chính của Eurozone, đặc biệt là trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) đang lên kế hoạch mở rộng liên minh thị trường vốn cho cả 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, theo bà Nouy, đợt kiểm tra sắp tới cũng chỉ ảnh hưởng nhiều nhất là 123 thể chế tài chính đang bị ECB giám sát trực tiếp và những cuộc kiểm tra này cũng có quy mô nhỏ hơn, tập trung vào những vấn đề cụ thể hơn.

Về tình hình sức khỏe tài chính của Hy Lạp, nước đang cận kề nguy cơ vỡ nợ, Trưởng ban cố vấn của ECB đánh giá rằng, các ngân hàng của Hy Lạp vẫn có khả năng thanh toán. Bà Nouy nêu rõ: “Chưa bao giờ các ngân hàng của Hy Lạp chuẩn bị tốt hơn cho những giai đoạn khó khăn như lúc này”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close