Nhãn Sông Mã: Nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài

VOV.VN - Nhãn Sông Mã đang từng bước đảm bảo chất lượng nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu.

PC_Article_AfterShare_1

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch nhãn ở Sơn La. Với diện tích hơn 6.000 hecta, huyện Sông Mã là vùng nhãn lớn nhất của tỉnh. Để mở rộng thị trường nông sản, huyện vừa xuất khẩu 40 tấn nhãn sang Trung Quốc. Đây là lô nhãn xuất khẩu đầu tiên của huyện, thông qua Công ty TNHH Cánh đồng vàng của tỉnh Lạng Sơn; Công ty TNHH Một thành viên Thanh Tùng - Sơn La.

nhan song ma nhieu don dat hang tu nuoc ngoai  hinh 1
Điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp, nhãn Sông Mã có ưu điểm quả thơm, ngọt, cùi dày, hạt nhỏ, được thị trường ưa chuộng.

Với gần 34.000 hộ trồng nhãn tại 19 xã, thị trấn, tổng diện tích hơn 6.000 hecta, chủ yếu là các giống nhãn chín muộn Hưng Yên; giống chín muộn T6 (Hà Nội). Năng suất nhãn trung bình ước đạt 9,4 tấn/hecta, sản lượng khoảng 40.000 tấn quả tươi, sản lượng long nhãn bình quân khoảng 400 tấn/năm. Riêng nhãn ghép, huyện đã có khoảng 4.500 hecta, tương đương trên 70% tổng diện tích nhãn trên địa bàn. Để nhãn Sông Mã có uy tín, đứng vững trên thị trường, những năm lại đây, huyện tập trung chỉ đạo hướng dẫn cho bà con từ quy trình trồng, lựa chọn giống, chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản cũng như quy trình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nghiêm ngặt.

“HTX sản xuất hoa quả sạch theo quy trình VietGap, để sản phẩm không những tiêu thụ trong nước mà còn vươn ra các thị trường quốc tế. Do vậy, việc sản xuất được triển khai rất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn thực phẩm. HTX hướng tới sẽ mở rộng diện tích, mở rộng thị trường và thu mua sản phẩm cho bà con trong khu vực”, bà Trần Thị Minh An, Giám đốc HTX An Phú, xã Chiềng Khương cho biết.

Giữa năm ngoái, sản phẩm nhãn Sông Mã đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Nhãn Sông Mã”. Cách đây ít hôm, Sông Mã đã xuất khẩu 40 tấn nhãn đầu tiên sang thị trường Trung Quốc. Có thể nói, nhãn Sông Mã đã từng bước đảm bảo chất lượng nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Gia đình anh Lê Văn Đức, ở Bản C5, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã là một trong những hộ gia đình có diện tích nhãn lớn của huyện Sông Mã. Ngoài 3 hecta nhãn của gia đình, anh còn nhận thầu thêm gần 7 hecta. Trừ chi phí, các năm trước, gia đình anh thu bình quân trên 1 tỷ đồng/năm.

“Những người trồng nhãn chúng tôi mong muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Có nhiều doanh nghiệp bắt tay với người dân để tạo thành chuỗi sản xuất, bán hàng xuất khẩu có giá trị. Đồng thời, bình ổn giá cả để người dân gắn bó với nghề trồng nhãn”, anh Lê Văn Đức nói.

PC_Article_Middle

nhan song ma nhieu don dat hang tu nuoc ngoai  hinh 2
Nhãn Sông Mã đang từng bước đảm bảo chất lượng nông sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGap

Huyện Sông Mã đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó ưu tiên việc tổ chức kết nối giữa các doanh nghiệp với các hợp tác xã cây ăn quả để xuất khẩu nhãn. Hiện nay, đã có 14 đơn vị HTX sản xuất nhãn trên địa bàn được các doanh nghiệp lựa chọn thu gom nhãn xuất khẩu. Ngoài thị trường Trung Quốc, huyện có kế hoạch xuất khẩu nhãn sang thị trường Úc, Mỹ và một số nước khác. Cùng với đó là việc mở rộng diện tích; thực hiện nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật; quảng bá thương hiệu “Nhãn Sông Mã” đến với người tiêu dùng trong, ngoài nước…

Bà Lê Thị Yến, Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết, từ nay đến năm 2020, huyện sẽ mở rộng diện tích vào khoảng trên 7.500 hecta. Trong đó, sẽ áp dụng mạnh khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là cải tạo các vườn tạp, các giống nhãn năng suất, chất lượng thấp, đưa các giống nhãn có năng suất chất lượng cao vào sản xuất.

“Thời gian tới huyện sẽ tập trung xuất khẩu nhãn ra thị trường nước ngoài. Để làm được điều này, huyện sẽ phối hợp với các sở ngành của tỉnh, Cục Bảo vệ thực vật mở rộng thêm các mã vùng trồng, cấp các mã vùng trồng xuất khẩu và thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các mã vùng trồng này, để đảm bảo tiêu chuẩn nhãn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài”, bà Lê Thị Yến cho biết thêm./.

Đức Anh/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x