Nhật Bản bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nhật Bản bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Masato Ohtaka cho biết, Nhật Bản vẫn hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận thương mại với Mỹ vào cuối tháng 9/2019.

Đồng thời ông Masato Ohtaka cũng nhấn mạnh rằng, vẫn còn đủ thời gian để hai bên có thể hoàn tất các cuộc đàm phán cuối cùng và đạt được mục tiêu đó.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc, ông Ohtaka cũng cho biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong hôm nay sẽ có cuộc gặp và thảo luận về các vấn đề thương mại còn tồn tại vướng mắc giữa hai bên ở New York, Mỹ.

nhat ban bay to hy vong se ky ket thoa thuan thuong mai voi my hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

Trước đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng đã xác nhận việc nước này và Mỹ sẽ ký Hiệp định Thương mại hàng hóa (TAG) vào tuần tới tại cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước bên lề kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, diễn ra ở New York. Nếu Hiệp định này được ký kết, hiệp định sẽ phát huy hiệu lực ở Mỹ mà không cần sự thông qua của Quốc hội nước này, do đây chỉ là hiệp định thương mại về mặt thuế quan đối với hàng hóa. Trong khi tại Nhật Bản, hiệp định chỉ có hiệu lực khi được Quốc hội thông qua.

Hiệp định Thương mại hàng hóa là giai đoạn một trong đàm phán thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán các vấn đề được cho là “gai góc” hơn liên quan tới thương mại dịch vụ, tài chính, tiền tệ và hàng rào phi thuế quan sau khi hoàn thành Hiệp định Thương mại hàng hóa./.


Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close