Nông dân xuất ngoại làm ngư nghiệp để mong “đổi đời“

VOV.VN - Nhiều người dân Quảng Trị sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản được làm việc trong lĩnh vực ngư nghiệp có thu nhập cao.

PC_Article_AfterShare_1

Sự cố môi trường biển năm 2016 khiến cuộc sống của vợ chồng anh Trần Văn Tải và chị Nguyễn Thị Bảy, ở thôn Trung An, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng gặp nhiều gặp khó khăn.

Lâu nay, gia đình anh Tải sống bằng nghề đánh bắt hải sản, thu nhập không ổn định. Anh Tải đăng ký xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc với mong muốn đổi đời. Tháng 3/2017, anh Tải đã được một cơ sở nuôi trồng thủy hải sản tại Hàn Quốc tiếp nhận hợp đồng làm việc. Chị Bảy, vợ anh Tải cho biết, công việc của chồng không quá vất vả và được trả lương mỗi tháng 1.200 đô la Mỹ.

“Sang Hàn Quốc vài tháng thì đã có công việc ổn định, chuyển từ việc đánh bắt sang nuôi trồng nên thu nhập cao hơn nhiều so với ở nhà. Tiết kiệm và tích góp ở bên đó gửi về để trả nợ và trang trải cuộc sống”, chị Bảy chia sẻ.

nong dan xuat ngoai lam ngu dan de mong doi doi hinh 1
Nhờ xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã xây dựng nhà ở khang trang.

Mức thu nhập cao đã thu hút nhiều thanh niên vùng biển Quảng Trị sang xứ người làm ngư nghiệp. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, ở thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng quyết định sang Hàn Quốc làm nghề biển vì cuộc sống ở quê đang gặp khó khăn. Tháng 7/2017, anh Hùng sang làm việc tại tỉnh Gyeongsang Nam, Hàn Quốc. Anh Hùng làm việc ở Hàn Quốc trên tàu cá với nhiều thiết bị hiện đại, công việc thuận lợi, lương cao nên rất yên tâm.

Chị Hoàng Thị Thúy, vợ anh Hùng cho biết, chồng đi xuất khẩu lao động, chị ở nhà vất vả hơn. Bù lại, sau vài năm anh chị tích góp được một khoản tiền kha khá để xây dựng nhà cửa, cải thiện cuộc sống.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần Văn Trung, cán bộ phụ trách Thương binh - Xã hội xã Hải Khê, huyện Hải Lăng cho biết, phong trào xuất khẩu lao động những năm gần đây tại địa phương đã trở nên sôi động. Đa số các lao động sang làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản, chủ yếu ngư nghiệp, thu nhập bình quân từ 27-35 triệu đồng/người/tháng.

"Xuất khẩu lao động giúp xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Thông qua xuất khẩu lao động nhiều người xây được nhà, mua sắm trang thiết bị và nuôi con cái ăn học", ông Trung cho hay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đến nay, tỉnh Quảng Trị có hơn 2.000 lao động làm việc ở nước ngoài, trong đó có gần 600 người dân vùng biển đi xuất khẩu lao động. Bà Dương Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết: “Yêu cầu của vùng biển là phải có thanh niên trai tráng khỏe mạnh để đi biển nhưng số lượng người đi xuất khẩu lao động rất lớn. Vì vậy, tìm thanh niên ở vùng biển để đi biển rất khó"./.

CTV Thanh Hiếu/VOV Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds