OECD: Tăng trưởng toàn toàn cầu "mắc kẹt" ở mức 2,9% năm 2019 và 2020

OECD: Tăng trưởng toàn toàn cầu “mắc kẹt” ở mức 2,9% năm 2019 và 2020

VOV.VN - Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho rằng, tăng trưởng toàn toàn cầu sẽ ở mức 2,9% năm nay và năm tới, song có thể đạt 3% vào năm 2021.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa dự báo, tăng trưởng toàn toàn cầu sẽ "mắc kẹt" ở mức 2,9% trong năm nay và năm tới, nhưng sẽ tăng nhẹ lên 3% vào năm 2021.

OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 của Mỹ từ 2,4% còn 2,3% và 2020 là 2%. Về thương mại, OECD cho biết nguy cơ căng thẳng tiếp tục leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc được xem là mối lo ngại nghiêm trọng.

oecd: tang truong toan toan cau "mac ket" o muc 2,9% nam 2019 va 2020 hinh 1
OECD dự báo tăng trưởng toàn toàn ở mức 2,9% năm 2019 và 2020. (Ảnh minh họa: KT)

Chuyên gia kinh tế Laurence Boone của OECD cho rằng, điều đáng lo ngại là thế giới có thể tiếp tục gặp khó khăn trong những thập kỷ tới nếu các nhà chức trách chỉ đưa ra phản ứng duy nhất là thay đổi chính sách tiền tệ và tài chính trong ngắn hạn. Trong khi kích thích tài khoá có thể tạo động lực trong ngắn hạn thì chính phủ nên tập trung vào mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như thông qua các quỹ đầu tư chuyên nghiệp. 

Ngoài những lời cảnh báo quen thuộc về mối đe doạ đến từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hay dòng vốn đầu tư và thương mại yếu, OECD còn lưu ý rằng thế giới phải đối diện với các thách thức mang tính hệ thống lớn hơn từ biến đổi khí hậu, công nghệ...

Tổ chức này khuyến nghị các chính phủ nên cân nhắc về chính sách môi trường trong bối cảnh cháy rừng ở Australia và ngập lụt ở Venice (Italia) gây ảnh hưởng đến kinh tế./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close