Phải đọc thật kỹ hợp đồng trước khi ký vay tín dụng tiêu dùng

Phải đọc thật kỹ hợp đồng trước khi ký vay tín dụng tiêu dùng

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, khuyến cáo người vay vốn đọc kỹ hợp đồng, nhất là lãi suất và phương thức trả nợ.

Ngày 20/10, Công ty tài chính Home Credit phối hợp với Thời báo Ngân hàng tổ chức buổi tọa đàm “Vay trả góp: Thêm minh bạch để bớt phiền hà”.

Buổi tọa đàm đã nêu lên thực trạng cho vay tiêu dùng ở Việt Nam, mức độ minh bạch của các công ty tài chính và cần làm gì để hỗ trợ các công ty này phát triển, đẩy lùi tín dụng đen là những điểm mấu chốt của buổi tọa đàm, đồng thời cung cấp thêm những kiến thức tài chính có ích để người tiêu dùng tự bảo vệ mình.

phai doc that ky hop dong truoc khi ky vay tin dung tieu dung hinh 1

Theo ông Friedrich Weiss, Tổng giám đốc Công ty tài chính Home Credit Việt Nam, hiện công ty ông có khoảng 2 triệu khách hàng. Home Credit là công ty duy nhất ở Việt Nam cho khách hàng thời hạn 14 ngày để suy nghĩ quyết định có vay vốn hay không.

Thời gian qua hoạt động tín dụng cho vay tiêu dùng tăng trưởng khá nhanh nhưng kèm theo đó là những rủi ro cũng khá lớn. Vì thế, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, khuyến cáo người vay vốn phải đọc thật kỹ hợp đồng trước khi ký vay, nhất là hai khoản lãi suất cho vay và phương thức trả nợ. Về phía công ty tài chính phải tư vấn thật kỹ về số tiền lãi suất phải trả hàng tháng và phương thức trả nợ.

Đặc biệt, tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cảnh báo về nạn tín dụng đen. Theo đó số liệu của Bộ Công an - chỉ trong 4 năm từ 2010 đến 2014 lực lượng chức năng đã thụ lý 6.367 vụ việc, khởi tố gần 11.000 bị can liên quan đến tín dụng đen trong đó có nhiều vụ án rất nghiêm trọng.

Ông Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, tỏ ý bức xúc trước thực trạng này: “Trong thời gian gần đây tình trạng tín dụng đen vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động, quy mô trên toàn lãnh thổ Việt Nam có thể lên tới hàng chục triệu đô la. Sở dĩ có tình trạng này là do pháp luật của ta không nghiêm, chế tài còn quá yếu. Có thể nói tín dụng đen là ung nhọt của thị trường tín dụng cần phải hạn chế đến mức thấp nhất có thể”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close