Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Năm 2019, duy trì đà tăng trưởng kinh tế

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2019, trọng tâm là duy trì đà tăng trưởng kinh tế và củng cố nền tảng vĩ mô...

Sáng nay (27/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành và một số địa phương để xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (gọi tắt là Nghị quyết số 01 của Chính phủ).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nội hàm chủ đề điều hành kinh tế- xã hội của năm 2019 của Chính phủ là “tăng tốc”, bảo đảm không vị trí lãnh đạo nào trong hệ thống hành chính còn chần trừ, sợ trách nhiệm thực thi công vụ.

pho thu tuong vuong dinh hue: nam 2019, duy tri da tang truong kinh te hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của lãnh đạo Bộ KHĐT dự thảo Nghị quyết số 01 đặt ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp và để thực hiện các nhiệm vụ này, Nghị quyết không giao các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng bộ, ngành địa phương như năm nay mà sẽ trao quyền chủ động cho các bộ, ngành địa phương lựa chọn đưa vào chương trình hành động/văn bản điều hành của bộ, ngành địa phương để thực hiện.

Thảo luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị Chính phủ chỉ đạo xây dựng Chương trình hành động Nghị quyết số 36 của Trung ương về phát triển bền vững, xây dựng quy hoạch không gian biển để các bộ, địa phương thống nhất thực hiện. Bên cạnh đó, Chính phủ cần xem xét, đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật về đất đai để loại bỏ các bất cập của các hình thức đầu tư BT, BOT, góp phần tiếp cận dễ dàng và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai. Đồng thời có các giải pháp rõ ràng cho thúc đẩy đầu tư công, nhất là các giải pháp đề cao vai trò, tính chủ động của người đứng đầu Bộ, ngành, UBND địa phương trong giải ngân vốn đầu tư công.

Đại diện cho khối báo chí, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) - Nguyễn Thế Kỷ đề nghị Chính phủ cần nhấn mạnh việc thực hiện hiệu quả tinh giản bộ máy và sắp xếp, đổi mới hoạt động các đơn vị sự nghiệp công lập theo các Nghị quyết của Trung ương.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Qua theo dõi, ông Nguyễn Thế Kỷ cho rằng, nhiều địa phương chỉ làm theo số lượng chứ chưa tập trung vào chất lượng khi sáp nhập các đoàn chèo và kịch sẽ khó bảo đảm phát triển chuyên môn, hình thành các nghệ sĩ lớn của các bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, Chính phủ cần thực hiện hiệu quả Quy hoạch báo chí, xây dựng các toà soạn hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, không chỉ giúp phát triển ngành mà còn tác động lớn tới sự phát triển của xã hội.

pho thu tuong vuong dinh hue: nam 2019, duy tri da tang truong kinh te hinh 2
Toàn cảnh cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kế thừa cách làm của năm nay, bảo đảm tính khoa học, với các phụ lục về các nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng. Tuy nhiên, dự thảo không nêu hết các nhiệm vụ cho các bộ, ngành địa phương mà đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, bám sát các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương Đảng trong những năm gần đây, các Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế- xã hội, kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước năm 2018, Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương,...

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2019, Chính phủ muốn tập trung thực hiện 2 việc là xác định nhiệm vụ trọng tâm và tổ chức thực hiện. Cụ thể, trọng tâm là duy trì đà tăng trưởng kinh tế và củng cố nền tảng vĩ mô và quy định cụ thể trách nhiệm bộ ngành địa phương, người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ, bao gồm cả xử lý cán bộ nếu không hoàn thành nhiệm vụ, thời gian thực hiện và bố trí không đúng cán bộ triển khai nhiệm vụ và người đứng đầu phải thay những cá nhân không làm được việc./.

Văn Hiếu/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tăng trưởng kinh tế kinh tế 2019 Nghị quyết số 01

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Vợ kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khai gì?
VOV.VN - Bùi Kim Thu, vợ của đối tượng Bùi Văn Công khai nhận đã hai lần nhìn thấy chồng và đồng bọn hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại nhà.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds