PTT Trương Hòa Bình: Kiểm toán Nhà nước cần nâng tầm các kết luận

VOV.VN-Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Kiểm toán Nhà nước cần nâng tầm các kết luận, kiến nghị thực sự có chất lượng tương xứng với địa vị pháp lý.

Sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và làm việc với Kiểm toán Nhà nước nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi 2019.

Năm 2018, hoạt động kiểm toán đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới toàn diện về nội dung, phương pháp và cách thức thực hiện; chất lượng kiểm toán không ngừng được nâng cao trong tất cả các khâu, giai đoạn kiểm toán. Trong năm, ngành kiểm toán đã tổng hợp kết quả xử lý tài chính là hơn 89.000 tỷ đồng; thu về ngân sách nhà nước hơn 20.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Kiểm toán Nhà nước.
Đồng thời kiểm toán đã thông qua việc kiến nghị sửa đổi bổ sung, thay thế 115 văn bản nhằm bịt lỗ hổng thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách; Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý trách  nhiệm theo quy định của pháp luật đối với hàng nghìn tập thể và cá nhân đối với những tồn tại, sai phạm phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán.

Đặc biệt, Kiểm toán Nhà nước đã chuyển hồ sơ 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cung cấp 146 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra... để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Trọng tâm trong công tác năm 2019 của Kiểm toán Nhà nước là tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm toán; tăng cường hoạt động, kiểm toán chuyên đề nhằm đánh giá việc tuân thủ pháp luật, tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công; nâng cao hiệu lực của các kết luận và kiến nghị kiểm toán.

Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Kiểm toán Nhà nước đạt được trong năm qua.

Phó Thủ tướng nêu rõ, năm nay có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020. Vì vậy cơ hội thuận lợi của đất nước nhiều mặt tăng lên nhưng khó khăn, thách thức cũng rất lớn.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị Kiểm toán Nhà nước cần bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo khoa học, hiệu quả. Hoạt động của Kiểm toán Nhà nước phải luôn theo sát và phục vụ quá trình quản lý, điều hành của Chính phủ. Đồng thời cần nâng tầm các kết luận, kiến nghị thực sự có chất lượng tương xứng với địa vị pháp lý của kiểm toán nhà nước, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho Kiểm toán nhà nước.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị: “Luôn quan tâm, coi trọng công tác cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; siết chặt kỷ luật kỷ cương, văn hóa ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của Kiểm toán Nhà nước. Xây dựng được đội ngũ công chức đủ về số lượng, giỏi về chuyên mông và có đạo đức nghề nghiệp “Công minh, chính trực, nghệ tinh tâm sáng”. 

Đồng thời biết trân trọng, lắng nghe phản hồi từ đối tượng kiểm toán và các cơ quan quản lý để kết luận của kiểm toán là chuẩn mực, khách quan và đúng pháp luật và để hoạt động của kiểm toán ngày càng hoàn thiện”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước thể hiện được vai trò dẫn dắt, tiên phong trên cương vị là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021; lãnh đạo hoạt động tổ chức ASOSAI hoàn thành xuất sắc kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn 2016-2021, góp phần tích cực vào việc khẳng định vị thế của Kiểm toán Nhà nước nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Đồng thời đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở vật chất và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Kiểm toán năm 2019: Giảm 20% cuộc kiểm toán, chú trọng vào dự án lớn

VOV.VN - Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2019, sẽ tập trung kiểm toán những dự án lớn, gây nhiều thất thoát, lãng phí.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam hội đàm Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc

VOV.VN - Chiều 22/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc hội đàm với  Tổng thư ký ASOSAI kiêm Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hu Zejun

Tổng cục Thuế họp báo, phản hồi ý kiến của Tổng Kiểm toán Nhà nước

VOV.VN - Đại diện Tổng cục Thuế phản hồi liên quan đến phát biểu của Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc  tại buổi thảo luận ở Quốc hội chiều 15/11.

Tổng Kiểm toán Nhà nước: Tùy tiện xác định giá đất gây thất thoát lớn

VOV.VN - Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, cần xây dựng và hoàn thiện việc xác định giá đất, đảm bảo tính nhất quán, sát với biến động của thị trường...

Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tiếp Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia

VOV.VN -Chiều 17/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia - bà Madinah Binti Mohamad. 

Tin cùng chuyên mục