Quản lý massage, karaoke vẫn là bài toán khó?

VOV.VN - Lãnh đạo Sở KH&ĐT TP HCM cho biết, có một số ngành nghề mà pháp luật không cấm như karaoke, massage… nhưng quản lý hiệu quả vẫn là bài toán khó.

PC_Article_AfterShare_1

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) lần đầu tiên tổ chức sáng nay (24/9), ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM, nêu lên một số khó khăn vướng mắc về quy hoạch, đầu tư công, đất đai...

Ông Sử Ngọc Anh cho biết địa phương này đang gặp nhiều vướng mắc về quy hoạch và mong muốn Bộ KH&ĐT sớm có hướng dẫn, tháo gỡ.

"Đội ngũ làm quy hoạch của TPHCM không nhiều, vừa qua, chúng tôi làm 2 - 3 quy hoạch nhưng đều thất bại. Đội ngũ giáo sư, tiến sĩ làm về quy hoạch rất ít. Nếu địa phương phải làm quy hoạch của tỉnh phù hợp quy hoạch quốc gia, vùng thì lấy đâu nhân sự để làm", Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM bày tỏ băn khoăn.

Ông Sử Ngọc Anh nêu thực trạng: Có một số ngành nghề mà pháp luật không cấm như karaoke, massage… nhưng chưa có hướng dẫn về quy hoạch và hàng rào kỹ thuật của các ngành nên rất khó quản lý.

quan ly massage karaoke van la bai toan kho hinh 1
Ngành nghề kinh doanh nhạy cảm như karaoke, massage,... rất khó quản lý. (Ảnh minh họa: KT)
Ông Sử Ngọc Anh cho rằng, việc quy định rõ về quy hoạch ngành nghề kinh doanh và đặc biệt là các ngành nghề nhạy cảm là vấn đề lớn của quản lý Nhà nước cần được tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm ăn kinh doanh.

Về đầu tư phát triển, lãnh đạo Sở KH&ĐT TP HCM khẳng định: Địa phương muốn giao sớm đất cho nhà đầu tư ở dự án đổi đất lấy hạ tầng theo phương thức xây dựng - chuyển giao (BT). Tuy nhiên, có nhiều vướng khó khăn về giải ngân vốn đầu tư công của Nhà nước tại các dự án này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cụ thể, năm 2018 TP HCM đã bố trí vốn đầu tư công 135.000 tỷ đồng và thông qua kế hoạch huy động thêm 171.000 tỷ đồng, nhưng vẫn không đủ. Bài toán khó khăn nhất với địa phương trong các dự án BT chính là làm thế nào để thực hiện đầu thanh toán đất cho nhà đầu tư, cụ thể như hoạt động chuyển nhượng đất, đấu giá đất. Vấn đề này vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, do đó địa phương không áp dụng được, từ đó ảnh hưởng đến các dự án thực hiện theo phương thức này, ông Sử Ngọc Anh nêu rõ.

Theo ông Sử Ngọc Anh, bài toán khó nhất là làm sao để chuyển đổi lấy đất để làm BT phù hợp với cơ chế nhà nước giao đất, doanh nghiệp thuận lợi làm ăn và không vi phạm các quy định của pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cái chính ở TP HCM hiện nay là có "chiếc áo" quá chật, cần có cở chế để phát triển các vùng ven hiện đại và đúng quy hoạch hơn, ông Sử Ngọc Anh lưu ý.

Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM kiến nghị Bộ KH&ĐT cần có kịch bản, mô hình phát triển cho địa phương khi thực hiện Luật Quy hoạch, đồng thời mong Bộ ủng hộ các dự án đầu tư công, dự án nhóm A, đường sắt số 1 và số 2 để trình Bộ Chính trị./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds