Sôi động nghi thức ngư dân Khánh Hòa mở biển ra ngư trường Trường Sa

Sôi động nghi thức ngư dân Khánh Hòa mở biển ra ngư trường Trường Sa

VOV.VN - Từ sáng sớm 21/2, không khí tại các cảng cá dọc ven biển tỉnh Khánh Hòa trở nên sôi động, các ngư dân thực hiện nghi thức mở biển.

Hôm 21/2, tức Mồng 6 Tết, ngư dân quan niệm là ngày đẹp nên các tàu cá tại tỉnh Khánh Hòa mở biển ra ngư trường Trường Sa, bắt đầu cho một năm đánh bắt mới.

soi dong nghi thuc ngu dan khanh hoa mo bien ra ngu truong truong sa hinh 1

Mỗi chiếc tàu chở theo hàng trăm cây đá để bám biển hơn 20 ngày.

Từ sáng sớm 21/2, không khí tại các cảng cá dọc ven biển tỉnh Khánh Hòa trở nên sôi động, các ngư dân thực hiện nghi thức mở biển.

Những chiếc xe chở nhiên liệu, đá cây, lương thực, thực phẩm đậu kín các cảng cá. Hàng hóa nhanh chóng được bốc xếp lên tàu chuẩn bị mở chuyến biển đầu năm. Tại cảng cá Vĩnh Lương, phía bắc thành phố Nha Trang, nơi bị thiệt hại nặng nề do bão số 12 cách đây hơn 3 tháng, trong sáng 21/2 cũng tấp nập tàu thuyền.

Ngư dân Nguyễn Xuân Quang, ở thôn Lương Sơn, xã Vĩnh Lương, cho biết, bão số 12, gia đình có 2 chiếc tàu bị chìm, thiệt hại gần 500 triệu đồng. Sau bão, ông Quang vay mượn nhiều nơi sửa chữa tàu để kịp vươn khơi chuyến biển đầu năm : “Nghe nó chìm rồi thì cũng lo lắng, đi mượn, đi vay về cho kịp làm. Không làm thì nó chìm, nó chôn, nó lấp mất. Xuất hành mình mong muốn năm đó đánh bắt được cá nhiều. Nghề biển giờ cũng lo lắng sự dầu cao quá nên làm không đủ sở tổn. Cũng mong muốn Nhà nước làm sao để cho giá dầu nó hạ bớt để cho dân chúng làm ăn cho nó thoải mái hơn”, ông nói.

soi dong nghi thuc ngu dan khanh hoa mo bien ra ngu truong truong sa hinh 2

Các ngư dân này chuẩn bị quay ra ngư trường Trường Sa.

Trong khi đó, tại cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, những chiếc tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh Nam Trung bộ nối đuôi nhau cập cảng. Những tàu cá này vừa trở về từ vùng biển Trường Sa. Gần 10 ngày qua, các tàu trở về cảng đều chở theo trên dưới 10 tấn cá, có những tàu đạt gần 20 tấn cá.

Sau hơn 20 ngày bám biển, các ngư dân đi bạn được chia từ 15-20 triệu đồng, còn chủ tàu thì thu lãi từ 200 đến 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Thanh Hải, chủ tàu KH 90486 TS ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cho biết, chuyến biển cuối năm thắng lớn nên thuyền viên lên bờ nghỉ ngơi 3-4 ngày rồi lại vươn khơi. Chiếc tàu cá 300 CV của ông Hải đã chuẩn bị 4.500 lít dầu, 250 cây đá, có thể bám biển hơn 20 ngày. Tối nay, tàu của ông cùng nhiều tàu cá tại cảng Hòn Rớ đồng loạt mở biển ra ngư trường Trường Sa.

Ông Nguyễn Thanh Hải bộc bạch: “Về 29 Tết cũng kiếm tiền Tết. Mình làm ăn có thì mình cũng phấn khởi, trên 200 triệu đồng. Nghe tôi đi cỡ 20 ngày, với trên 4.500 lít dầu. Hiện nay, đánh về có những chiếc được 17-18 tấn. Mong muốn nhất là bạn bè đầy đủ, khởi hành chuyến đầu năm, gặt hái được nhiều thành công”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close