Tăng cường hợp tác Việt Nam - Brazil trong lĩnh vực nông nghiệp

VOV.VN - Việt Nam và Brazil là hai nước có cơ cấu xuất nhập khẩu có thể bổ sung tốt cho nhau.

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Brazil tổ chức diễn đàn với chủ đề "Việt Nam- Brazil triển vọng mới về thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp".

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Hiện Việt Nam và Brazil đã có bước phát triển nhảy vọt về kinh tế, thương mại. Nếu như năm 1989 kim ngạch song phương chỉ đạt 16 triệu USD, thì đến năm 2015 kim ngạch hai nước đã tăng lên 3,8 tỷ USD.

Các mặt hàng chủ yếu của Việt Nam xuất khẩu sang Brazil bao gồm dày dép, máy tính và linh kiện điện tử, thủy sản, may mặc… Việt Nam cũng nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Brazil  như: ngô, thức ăn gia súc, lúa mì, nguyên phụ liệu dệt may, gia dày.

Các ý kiến tại diễn đàn cho thấy: Việt Nam và Brazil là hai nước có cơ cấu xuất nhập khẩu có thể bổ sung tốt cho nhau. Brazil có thế mạnh về nông nghiệp, lại là một thị trường rộng lớn, đông dân có nhu cầu đa dạng, mà hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể đáp ứng.

Tổng Thư ký VCCI Phạm Thị Thu Hằng cho rằng, đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước hợp tác, chuyển giao các công nghệ sản xuất sạch trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký VCCI

Các doanh nghiệp Brazil mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chế biến và kinh doanh nông sản, cũng như chuyển giao các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Maurício Antonio Lopes, Chủ tịch Công ty nghiên cứu nông nghiệp Brazil, cho biết quốc gia này rất phát triển trong ngành nông nghiệp. Trong khi đó, ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đang ngày càng trở nên quy mô khi đang là một quốc gia cung cấp lương thực lớn trên thế giới.

Do đó, theo ông Maurício Antonio Lopes, đây là cơ hội để hai quốc gia bổ sung cho nhau những điểm mạnh về nông nghiệp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh giác với lừa đảo xuất khẩu thực phẩm từ Brazil

VOV.VN - Các đối tượng lừa đảo thường lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nổi tiếng để chào hàng thực phẩm chất lượng cao giá rẻ.

Cựu Tổng thống Brazil “dính” nghi án rửa tiền

VOV.VN - Cựu Tổng thống Bzaril - Luiz Inacio Lula da Silva vừa bị điều tra về nghi án rửa tiền, liên quan đến tập đoàn dầu mỏ Petrobras.

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Brazil lỗ hơn chục tỷ USD do giá dầu sụt giảm

VOV.VN - Petrobras - Tập đoàn dầu khí quốc doanh của Brazil vừa công bố mức thua lỗ kỷ lục lên tới hơn chục tỷ USD do áp lực từ giá dầu giảm mạnh.

Doanh nghiệp Brazil cảnh báo tình trạng mạo danh lừa đảo

VOV.VN - Công ty BRF khẳng định không có bất cứ giao dịch nào tại khu vực châu Á trong đó có thị trường Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục