Thanh Hóa: Nhiều giải pháp trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Thanh Hóa: Nhiều giải pháp trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

VOV.VN - Điểm mới trong tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở Thanh Hoá năm nay là thay đổi nội dung và hình thức tuyên truyền đến người dân.

Thực hiện “Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa” năm 2019 (từ ngày 15/3 đến 15/5/2019), các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động khai thác thủy sản vùng ven bờ.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có gần 4.000 tàu cá có công suất dưới 20 CV, được phân cấp cho UBND các huyện, thành phố ven biển quản lý. Phần lớn các tàu công suất nhỏ khai thác ven bờ, công nghệ và phương pháp khai thác lạc hậu, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Thậm chí, vẫn có trường hợp khai thác bằng cách sử dụng xung điện, lưới có kích cỡ mắt nhỏ hủy diệt các loài thủy sản, nhất là vào mùa sinh sản, phá vỡ cân bằng hệ sinh thái.

thanh hoa: nhieu giai phap trong bao ve nguon loi thuy san hinh 1
Tầu thuyền khai thác hải sản xa bờ của ngư dân xã Hải Thanh, Tĩnh Gia, Thanh Hoá (Ảnh: Báo Thanh Hoá)

Trước thực trạng trên, thực hiện “Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển tỉnh Thanh Hóa” năm 2019, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản của ngư dân tại các khu vực cửa sông, vùng ven biển và việc chấp hành các quy định pháp luật của ngư dân trong khai thác hải sản.

Điểm mới trong tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản năm nay ở Thanh Hóa là thay đổi nội dung, hình thức tuyên truyền. Tập trung nêu rõ tác hại của việc sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản, qua đó vận động nhân dân tự nguyện ký cam kết không vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

“Nói là tháng bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhưng là 2 tháng, từ 15/3 đến 15/5 hàng năm. Tháng bảo vệ nguồn lợi thủy sản có một loạt các hoạt động đi cùng đó là tuyên truyền tuần tra kiểm soát, mít tinh và các chương trình hành động để phát triển sản. Chúng tôi đã thành lập được 15 tổ đồng quản lý ven biển, hoạt động hết sức tích cực, góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cũng như là nâng cao tầm nhìn, nhận thức đối với các lãnh đạo địa phương về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản”, ông Lê Đức Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close