Tháo nút thắt giúp ngư dân Bình Định vươn khơi

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cho tàu cá được cải hoán đủ chiều dài từ 15 m trở lên sẽ cấp bổ sung giấy phép khai thác đánh bắt xa bờ.

Từ khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cho ngư dân tỉnh Bình Định và các địa phương ven biển được cải hoán tàu cá đủ tiêu chuẩn 15 m để đánh bắt xa bờ và sẽ cấp bổ sung giấy phép khai thác cho những tàu cá này đã tháo được nút thắt cho hoạt động đánh bắt xa bờ. Từ đây, nhiều tàu cá của ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển.

Những ngày biển động, các chủ tàu cá vỏ gỗ ở tỉnh Bình Định đưa tàu lên đà sửa chữa, cải hoán, nâng chiều dài lên hơn 15 m để kịp hoàn thiện hồ sơ, xin cấp bổ sung giấy phép khai thác hải sản của năm sau. Tại Xí nghiệp đóng tàu Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, hàng chục tàu cá xếp hàng, đợi đến lượt để đưa tàu vào sửa chữa.

Nhiều tàu được cải hoán để vươn ra khơi xa.

Ngư dân La Văn Nhược, ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, chủ 2 tàu cá BĐ 96703 và BĐ 96502 cho biết, 2 tàu của ông hành nghề câu cá ngừ đại dương ở vùng khơi có công suất 420 CV, một chiếc dài 14,9 m và chiếc kia dài 14,7 m. Theo quy định mới, ông làm các thủ tục và được ngành Thủy sản chấp thuận cải hoán nâng chiều dài 2 tàu hơn 15 m để tiếp tục hoạt động ở vùng khơi.

Ông Nhược cho hay, sau hơn 1 tháng cải hoán với chi phí hơn 600 triệu đồng, đến nay, 2 tàu của ông đã sẵn sàng ra khơi. "Trước giờ có nghề truyền thống vươn khơi thôi, chứ không có làm nghề lộng gì hết. Nhà nước, Bộ cho kế hoạch để mình sửa chữa, cải hoán, nối dài thêm để mình đủ điều kiện vươn khơi thì đây là điều tốt cho bà con ngư dân", ông Nhược nói.

Ngư dân Lâm Thân, 51 tuổi ở huyện Hoài Nhơn, chủ tàu câu cá ngừ đại dương BĐ 96029, công suất 420 CV khi nghe có chủ trương cho phép cải hoán, ông mạnh dạn vay mượn tiền để nâng chiều dài tàu từ hơn 14m lên hơn 15m để được vươn khơi. Ông Lâm Thân nói, sau gần 1 tháng lên đà, công tác sửa chữa đã xong, giờ đợi được cấp bổ sung hạn ngạch khai thác là sẽ vươn khơi bám biển.

“Cũng ráng đầu tư để cho đúng kích thước để vươn khơi được. Chi phí cũng hơn 200 triệu đồng. Bà con cũng đang làm, mong muốn được hoàn thiện để được vươn khơi làm bám biển” - ông Thân chia sẻ.

Ông Lâm Thân chỉ con tàu mới sửa chữa xong.

Trước đây, theo luật thủy sản cũ, tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên được phép hoạt động khai thác thủy sản tại vùng khơi, tức đánh bắt xa bờ. Còn theo quy định Luật Thủy sản mới thì lấy chiều dài của tàu cá làm tiêu chuẩn quy định cho tàu đánh bắt xa bờ. Theo quy định này, tàu dài từ 15 m trở lên mới được hoạt động vùng khơi. Ngay sau khi Luật Thủy sản mới có hiệu lực từ đầu năm nay, nhiều ngư dân có tàu cá dài dưới 15m lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí tính đường “bán tàu, bỏ biển” vì phải chuyển vào đánh bắt vùng lộng.

Theo thống kê, tỉnh Bình Định có hơn 700 tàu cá dưới 15 mét, công suất trên 90 CV, trước đây hành nghề đánh bắt xa bờ. Theo quy định của Luật Thủy sản mới, các tàu cá này không được cấp giấy phép đánh bắt xa bờ. Trước đề nghị của UBND tỉnh Bình Định và các địa phương khác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý cho các tàu cá này được cải hoán đủ tiêu chuẩn chiều dài từ 15 m trở lên; đồng thời sẽ cấp bổ sung giấy phép khai thác đánh bắt xa bờ, giúp ngư dân vươn khơi bám biển.

“Vừa rồi chúng tôi cũng đã kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ cũng đã có văn bản đồng ý cho các tỉnh được cải hoán, nâng cấp các tàu này đảm bảo đủ 15 m và sẽ cấp quota bổ sung cho các tàu. Đây là quan tâm và giải quyết kịp thời cho các địa phương, tháo gỡ được khó khăn và đặc biệt giải quyết được vấn đề là các tàu này sẽ đáp ứng điều kiện vươn khơi bám biển” - ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết.

Việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều chỉnh, cho phép cải hoán tàu là rất cần thiết, tháo gỡ nút thắt cho ngư dân Bình Định nói riêng và chủ tàu cá ở 28 tỉnh, thành ven biển nói chung yên tâm vươn khơi bám biển./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Ngư dân Bình Định thiệt hại vì tàu vỏ thép nằm bờ chưa được bồi thường

VOV.VN -Đến chiều 15/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định vẫn chưa nhận được phản hồi từ các công ty đóng tàu theo như thống nhất trước đó

Ngư dân Bình Định gặp khó khăn từ đóng tàu công suất lớn

VOV.VN - Hiện hoạt động sản xuất kinh doanh của những tàu công suất lớn đang gặp nhiều khó khăn bởi chi phí đầu tư cao, bến bãi neo đậu chưa đáp ứng được.

Ngư dân Bình Định được “lộc biển” đầu năm

VOV.VN - 2 tháng đầu năm nay, ngư dân tỉnh Bình Định được mùa biển, sản lượng đánh bắt hải sản tăng vượt trội.

Tin cùng chuyên mục