Chứng khoán Mỹ lao đao vì cổ phiếu ô tô sau bê bối của Volkswagen

VOV.VN - Các mã cố phiếu ô tô trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau vụ bê bối gian lận khí thải của hãng xe ô tô Đức Volkswagen.

Bloomberg đưa tin, chứng khoán Mỹ giảm điểm vì đà lao dốc của cổ phiếu các công ty sản xuất nguyên vật liệu thô và đà bán tháo các cổ phiếu công nghệ sinh học sau bê bối gian lận khí thải của hãng sản xuất xe ô tô lớn nhất của Đức Volkswagen.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/9, chỉ số S&P 500 mất 1,2%, xuống còn 1.942,74 điểm trên sàn New York. Đây là phiên giảm thứ 3 trong 4 ngày gần nhất, khiến chỉ số này lập đáy thấp nhất 2 tuần.

Tất cả 10 nhóm chính của S&P 500 đều giảm điểm, với các nhóm nguyên liệu thô và công nghệ mất hơn 1,5%. Cổ phiếu của Mosaic – nhà sản xuất phân bón Kali lớn nhất nước Mỹ giảm 7%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2009. Giá các loại nông sản giảm mạnh tiếp tục khiến nhu cầu phân bón của người nông dân giảm mạnh.

chung khoan my lao dao vi co phieu o to sau be boi cua volkswagen hinh 1
Ô tô xuất khẩu tại cảng ở Ulsan, Hàn Quốc. (Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg).

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,1%, xuống còn 16.330,47 điểm, trong khi đó Nasdaq cũng giảm 1,5%. Tổng cộng có 7,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, tương đương với mức trung bình 3 tháng.

Cổ phiếu của Fiat Chrysler giảm 5,7%. Cổ phiếu Ford Motor và General Motors mất ít nhất 1,9%. Apple, Google và Facebook cũng giảm ít nhất 1,5%.

Những lo lắng về đà tăng trưởng của Trung Quốc lại xuất hiện sau khi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hạ dự báo tăng trưởng lần thứ hai đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chỉ trong vòng hơn 2 tháng. Điều này gây áp lực lên giá cả của các loại hàng hóa, khiến cổ phiếu của công ty nhôm Alcoa giảm 4% và cổ phiếu của hãng sản xuất thép Nucor giảm 2,9%.

Ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất sau vụ bê bối của Volkswagen tại Mỹ là cổ phiếu của công ty cung cấp phụ tùng ô tô BorgWarner Inc. đã giảm tới 7,6% - mức giảm nhiều nhất trong vòng 4 năm. Hãng Delphi Automotive Plc giảm 3,6%, trong khi CarMax Inc. cũng thiệt hại 4,7%./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Bloomberg

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x