Thu tiền tỷ nhờ trồng quế

VOV.VN - Tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, có những vùng nhà nhà trồng quế và không hiếm nông dân thu tiền tỷ sau khi bán quế.

PC_Article_AfterShare_1

Thu nhập hoàn toàn chỉ dựa vào trồng quế, nhưng hàng chục năm nay, tất cả chi tiêu lớn nhỏ trong gia đình bà Phạm Thị Tịch, bản Đa Vắc, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đều được giải quyết hanh thông. Bà Tịch cho biết, hiện gia đình bà có hơn 2 hecta quế, tiền thu từ cắt tỉa cành lá quế đủ cho chi phí sinh hoạt. 

nhieu nong dan huyen bao yen thu tien ty nho trong que hinh 1
Nhiều nông dân Bảo Yên thu được tiền tỷ nhờ cây quế.

Không riêng nhà bà Tịch, ở 31 thôn của xã Xuân Hòa, mọi nhà đều trồng quế. Dọc khắp các xã khác của huyện như Điện Quan, Thượng Hà, Tân Dương, Vĩnh Yên, đâu đâu cũng thấy cây quế. Trồng quế, bà con thu hoạch được từ cành, lá, thân, vỏ và đại lý đến tận vườn thu mua cho các nhà máy tinh dầu, nhà máy ván gỗ trên địa bàn huyện.

Riêng Nhà máy sản xuất tinh dầu quế thuộc Công ty TNHH chế biến lâm sản, nông sản Sơn Hải (tại bản Mỏ Đá, xã Tân Dương) đã thu gom toàn bộ cành, lá quế của bà con trong huyện cắt tỉa, thậm chí tận thu tối đa vẫn chưa vận hành hết công suất. 

“Nhà máy đi vào sản xuất từ năm 2014, những năm đầu nguyên liệu của huyện Bảo Yên chưa có mấy nhưng đến thời điểm này cũng tạm. Nhà máy tập trung thu mua cành lá quế với giá để khích lệ người dân tăng gia sản xuất”, ông Phạm Bá Tuệ, quản đốc Nhà máy sản xuất tinh dầu quế, Công ty TNHH chế biến lâm sản, nông sản Sơn Hải cho biết.

Với mức giá hiện tại, trung bình mỗi hecta quế có tuổi đời từ 10 – 15 năm sẽ cho số thu khoảng 600 – 800 triệu đồng. Chưa kể, trồng quế không vất vả như trồng các cây khác và từ khoảng năm thứ 4 trở đi đã bắt đầu cho thu hoạch từ việc cắt, tỉa lá, cành. Có lẽ vì thế, ở Bảo Yên có những vùng nhà nhà trồng quế và không hiếm nông dân sở hữu tiền tỷ sau khi bán quế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên, toàn huyện hiện có khoảng 15.000 hecta quế, theo quy hoạch đến hết năm 2020 diện tích này sẽ tăng lên thành 20.000 hecta. Với mức giá ổn định như hiện tại thì tới năm 2025, 20.000 hecta quế cho thu đại trà sẽ mang về khoảng 800 – 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Về đầu ra cho cây quế, qua nghiên cứu thị trường, thỏa thuận hợp tác với các đối tác lớn nước ngoài, Bảo Yên xác định cây quế có thể là chỗ dựa an toàn cho bà con nông dân của huyện trong vòng 20 - 30 năm tới. Trước mắt, huyện cũng đang triển khai kêu gọi thêm một số nhà đầu tư tiềm năng về chế biến sâu các sản phẩm từ quế, đồng thời tạo điều kiện tối đa cho bà con trồng và phát triển giống cây này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Huyện cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ trồng quế mức 5.000.000 đồng/hecta, đặc biệt là huy động đội ngũ kiểm lâm phối hợp với phòng nông nghiệp hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng quế. Đối với những gia đình có đất nhưng không có khả năng trồng thì chúng tôi cũng huy động lực lượng tới hỗ trợ trồng quế. Chúng tôi cũng tham vọng đưa Bảo Yên thành vùng quế trọng điểm của Lào Cai, tương đương với Văn Yên (Yên Bái)”, ông Hoàng Quang Đạt khẳng định./.

Anh Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan: “Phượng-Hoàng” tung cánh
VOV.VN - 5 điểm nhấn rút ra từ trận ĐT Việt Nam thắng ĐT Jordan để giành quyền vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds